Giám sát môi trường tại Bảo Lộc - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

15:03 EDT Chủ nhật, 31/05/2020
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC TỔNG HỢP

Giám sát môi trường tại Bảo Lộc

Thứ sáu - 13/09/2019 07:08
Giám sát môi trường tại Bảo Lộc
Sáng ngày 13/9, kết thúc đợt giám sát lần 2 việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường đối với chất thải rắn trong sinh hoạt, y tế và sản xuất nông nghiệp, Đoàn giám sát đã thực hiện giám sát tại thành phố Bảo Lộc.
Toàn cảnh buổi giám sát tại thành phố Bảo Lộc
Toàn cảnh buổi giám sát tại thành phố Bảo Lộc
 
Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn giám sát đã trao đổi với UBND thành phố Bảo Lộc và đại diện của Công ty Môi trường xanh Friendly, chủ đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Bảo Lộc về những nội dung như tình hình hoạt động, thu gom và xử lý rác thải của Nhà máy giai đoạn 1 và việc triển khai kế hoạch dự kiến giai đoạn 2 của Nhà máy; xử lý việc ô nhiễm môi trường nước và không khí xung quanh nhà máy xử lý rác thải, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xã Đại Lào sống xung quanh nhà máy; việc tính toán chi phí xử lý rác thải của nhà máy. Việc đánh giá cụ thể tình hình thu gom và xử lý chất thải nông nghiệp, đặc biệt là bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thành phố.
 
Theo báo cáo của Bảo Lộc, về cơ bản 100% rác thải sinh hoạt ở nội thị và 30% rác thải sinh hoạt ở ngoại thị được thu gom đúng quy trình với khoảng 90 - 100 tấn/ngày. Toàn bộ lượng rác này được vận chuyển về Nhà máy xử lý rác Thôn 2, xã Đại Lào để xử lý trong ngày. Việc xử lý được thực hiện bằng công nghệ đốt.
 
Về thu gom xử lý rác thải y tế đạt 100%, tương ứng khoảng 150 - 160 kg/ngày. Toàn bộ lượng rác thải này được vận chuyển về Nhà máy xử lý rác Thôn 2, xã Đại Lào để xử lý.  Việc xử lý được thực hiện bằng công nghệ đốt và hoàn toàn độc lập với lò đốt rác thải sinh hoạt. 
 
Riêng về thu gom, xử lý rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật chủ yếu do người dân tự thu gom, xử lý.
 
Ghi nhận từ thực tế khảo sát của đoàn, nhà máy xử lý rác mới hoạt động nên tính ổn định chưa cao, gây khó khăn cho công tác thu gom và làm mất mỹ quan đô thị. Hiện trạng hoạt động của nhà máy với hệ thống máy móc còn thô sơ, công suất chưa đáp ứng yêu cầu, vì thế xảy ra tình trạng tồn đọng rác gây ô nhiễm môi trường, dân phản ứng, báo chí phản ánh. Công tác phân loại rác tại địa phương chưa được thực hiện nên chưa có biện pháp tháo gỡ, gây khó khăn trong xử lý, phân hủy rác. 
 
Đoàn cũng đã kiến nghị với địa phương về nhiều tồn đọng như: Cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân phân loại rác thải tại nguồn, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Cần đa dạng hóa hình thức truyền thông nhằm thay đổi nhận thức, tiến tới hạn chế việc sử dụng bao bì nhựa, nilon. Cần khảo sát, bổ sung quy hoạch bãi rác thải dự phòng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt gặp sự cố tạm ngưng hoạt động trong quá trình vận hành.
 
Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho rằng, để thành phố Bảo Lộc xứng tầm đô thị hiện đại, tiến tới thực hiện có chất lượng trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh” thì môi trường là một tiêu chí cực kỳ quan trọng cần sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, việc tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt cũng cần được lưu ý, nhằm tạo sự nhất quán trong điều hành quản lý từ trên xuống, tạo niềm tin trong Nhân dân, tạo cảnh quan môi trường tốt nhất cho thành phố Bảo Lộc.
 
Thay mặt UBND thành phố Bảo Lộc, Phó Chủ tịch Đoàn Kim Đình đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của đoàn giám sát, tiếp nhận các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Trọng Ánh Đông. Đồng thời sẽ tham mưu báo cáo cấp ủy địa phương tiếp tục tăng cường quản lý, điều hành, chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới về môi trường trong xử lý chất thải rắn trong sinh hoạt, y tế, sản xuất nông nghiệp đảm bảo đúng quy định, hướng đến xây dựng một môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn cho thành phố Bảo Lộc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho Nhân dân.
 
NGUYỆT THU 

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

"Muốn sang thì bắc cầu kiều. Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy."

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI CSDL BTTH 8 - TIN HỌC 12

TẢI VỀ CSDL BÀI TẬP THỰC HÀNH 8

Tải về Bài tập thực hành 8 - Tin học 10

Tải về Bài tập thực hành 8 - Tin học 10
Xúc động những bức thư bạn bè tiễn đưa nam sinh mất vì cây đổ

Xúc động những bức thư bạn bè tiễn đưa nam sinh mất vì cây đổ

Bạn bè cùng lớp, cùng trường đã viết những bức thư xúc động gởi N.T.K. - học sinh lớp 6.8 Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) - không may qua đời trong vụ cây phượng đổ trong sân trường.

Xem chi tiết...