Không có chuyện giá sầu riêng "rớt" một nửa - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

18:32 ICT Thứ bảy, 07/12/2019
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC TỔNG HỢP

Không có chuyện giá sầu riêng "rớt" một nửa

Thứ hai - 08/07/2019 07:18
Không có chuyện giá sầu riêng "rớt" một nửa
Những ngày qua, trên một số tờ báo có đăng tải thông tin về việc giá sầu riêng tại các huyện phía Nam (Ðạ Huoai, Ðạ Tẻh) bị tụt giảm một nửa do thương lái “chê” không thu mua khiến trái rụng đầy gốc, hoàn toàn không đúng sự thật.
Nhà vườn vẫn tất bật cắt sầu riêng bán cho thương lái, không có chuyện rụng đầy gốc. Ảnh: K.Phúc
Nhà vườn vẫn tất bật cắt sầu riêng bán cho thương lái, không có chuyện rụng đầy gốc. Ảnh: K.Phúc
 
Thông tin chưa chính xác 
 
Theo những thông tin một số tờ báo đăng tải cho rằng, giá sầu riêng đang “rớt” xuống còn một nửa so với đầu vụ. Cụ thể, giống sầu riêng ghép Ri6 loại 1 thương lái mua vào chưa tới 30.000 đồng/kg, so với giá đầu mùa 60.000 - 70.000 đồng/kg; sầu riêng các giống Đôna, Mongthong ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg, so với mọi năm chính vụ giá cao khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg. Lý giải cho điều này, các tờ báo đã trích dẫn một số ý kiến của thương lái cho rằng do thị trường Trung Quốc ngừng mua.
 
Tuy nhiên, khi chúng tôi có mặt tại vựa trái cây Ngọc Ánh (Thôn 4, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai) để xác thực thông tin trên, thì chủ vựa tỏ ra bất ngờ. Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, chủ vựa cho hay: So với đầu mùa, hiện tại giá sầu riêng có giảm, nhưng không có chuyện giá sầu riêng “rớt” đến một nửa như thông tin báo chí đã đăng. Hiện, mỗi ngày tôi vẫn thu mua từ 10 - 15 tấn hàng để giao cho các mối ở TP Hồ Chí Minh xuất đi Trung Quốc. Từ cuối tháng 6 trở về trước, do sầu riêng các giống Thái Lan như Mongthong, Đôna chưa tới vụ nên chúng tôi chỉ thu mua Ri6. Do vậy, giá sầu riêng Ri6 cao hơn các năm trước và đạt mức 45 - 50 ngàn đồng/kg, sau đó giảm xuống còn 38 - 40 ngàn đồng/kg. 
 
“Hiện tại, sầu riêng Ri6 cơ bản đã hết hàng và chỉ còn 35 - 37 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, các giống Mongthong, Ðôna đang bước vào vụ chính và có giá từ 53 - 55 ngàn đồng/kg” - bà Ánh cho hay.
 
Ông Lương Đăng Khoa - ngụ Thôn 4 (xã Hà Lâm) cho biết: “Tôi đã trồng sầu riêng ở vùng đất này hơn 20 năm, nhưng chưa năm nào giá rầu riêng đạt mức 100 ngàn đồng/kg như báo chí đưa tin. Tôi khẳng định, đến hiện tại, giá sầu riêng năm nay vẫn đạt mức cao so với các năm trước. Tôi trồng gần 2 ha sầu riêng các giống Mongthong và Đôna, nên giờ mới bắt đầu vào thu chính vụ. Cách đây khoảng nửa tháng, do chưa có hàng nên giá đạt mức 68 ngàn đồng/kg. Còn hiện tại đang là thời điểm chính vụ, nên giá đã giảm nhưng vẫn duy trì mức 53 - 55 ngàn đồng/kg cắt tại vườn”.
 
Gây ảnh hưởng nghiêm trọng
 
Trao đổi với chúng tôi về những thông tin mà báo chí đăng tải cho rằng giá sầu riêng đang “tuột dốc”, ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Đạ M’ri (huyện Đạ Huoai), phản ứng: “Thu nhập của người dân chúng tôi ở vùng đất này dựa hết vào nguồn thu từ cây sầu riêng. Giá cả lên, xuống là quy luật của thị trường. Đầu mùa, khan hiếm thì giá được đẩy lên cao, còn vào chính vụ giá sầu riêng giảm xuống cũng là lẽ đương nhiên. Song, hiện giá các loại sầu riêng vẫn ở mức ổn định và cao hơn thời điểm chính vụ các năm trước. Vì vậy, những thông tin báo chí đăng tải sai sự thật về việc “giá sầu riêng giảm xuống còn một nửa” đang làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con chúng tôi, bởi có thể đây là cơ hội để các thương lái ép giá, gây thiệt hại kinh tế cho người dân”.
 
Đạ Huoai là “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, toàn huyện đang có hơn 2.700 ha cây sầu riêng; trong đó, có trên 1.900 ha sầu riêng ghép với các giống Thái Lan và Ri6. Vụ thu hoạch năm 2018, tổng sản lượng sầu riêng của toàn huyện đạt khoảng 25.000 tấn và mang lại nguồn thu gần 1.000 tỷ đồng cho người dân địa phương, chiếm hơn 40% giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp. Điều đó cho thấy, cây sầu riêng có tầm quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đạ Huoai và luôn được địa phương chú trọng đầu tư để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
 
Theo ông Đặng Hùng Việt - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Huoai: Để năng suất, chất lượng trái sầu riêng ngày càng được nâng cao và khẳng định được giá trị thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” trên thị trường, địa phương sẽ tiếp tục chú trọng mở rộng, hoàn thiện quy trình sản xuất sầu riêng VietGAP. Trước mắt, địa phương đang quy hoạch vùng sản xuất sầu riêng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP, với quy mô 300 ha và xa hơn nữa sẽ tiến tới phát triển sầu riêng theo tiêu chuẩn GlobalGAP để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đồng thời, thẩm định cấp tem nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” cho những hộ sản xuất đạt theo tiêu chuẩn VietGAP. 
 
“Trước những thông tin trên, địa phương đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động định hướng, tuyên truyền để người dân yên tâm, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, thao túng thị trường” - ông Việt cho biết thêm.
 
KHÁNH PHÚC

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Từ khóa tìm kiếm: thông tin, sầu riêng, thu mua, hoàn toàn
Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. (Tục ngữ Việt Nam)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

THÔNG BÁO LỚP 10 (2017-2018)

DANH SÁCH LỚP 10 VÀ THÔNG BÁO NHẬP HỌC