Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám

Thứ bảy - 19/08/2023 18:24
Những ngày Tháng Tám lịch sử cách đây 78 năm, đồng bào các dân tộc ở Lâm Đồng cùng Nhân dân cả nước ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh với không khí sục sôi đã vùng lên đấu tranh, đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ thực dân và phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Ðông Nam Á.
Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của Nhân dân ta từ khi có Đảng, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Từ đây, đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; Nhân dân ta là người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình, đoàn kết một lòng xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh. Ðây không chỉ là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, mà còn là sự kiện mang tầm vóc thời đại, cổ vũ các dân tộc thuộc địa, Nhân dân bị áp bức, bóc lột trên thế giới vùng lên đấu tranh giành độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Tháng 8/1945, Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đảng họp tại Tân Trào (Tuyên Quang) khẳng định: “Cơ hội rất tốt cho ta giành độc lập đã tới” và quyết định phát động toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền từ tay phát xít Nhật và tay sai trước khi quân đồng minh vào Đông Dương; đề ra ba nguyên tắc bảo đảm tổng khởi nghĩa thắng lợi, đó là: Tập trung, thống nhất, kịp thời. 23 giờ ngày 13/8/1945, Ủy ban Khởi nghĩa ra Quân lệnh số 1 hiệu triệu toàn dân tổng khởi nghĩa. Ngày 16/8/1945, Đại hội Quốc dân họp tại Tân Trào thông qua “10 chính sách lớn của Việt Minh”; thông qua “Lệnh tổng khởi nghĩa”; quy định quốc kỳ, quốc ca; thành lập Ủy ban Dân tộc giải phóng Trung ương, tức Chính phủ lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi Nhân dân cả nước tổng khởi nghĩa, trong đó chỉ rõ: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhân dân cả nước đồng loạt vùng dậy, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Từ ngày 14 đến ngày 18/8, cuộc tổng khởi nghĩa nổ ra giành được thắng lợi ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, đại bộ phận miền Trung, một phần miền Nam và ở các thị xã: Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Hội An, Quảng Nam... Ngày 19/8, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Nội. Ngày 23/8, khởi nghĩa thắng lợi ở Huế và ở Bắc Kạn, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Đông, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Gia Lai, Bạc Liêu... Ngày 25/8, khởi nghĩa thắng lợi ở Sài Gòn - Gia Định, Kon Tum, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Biên Hòa, Tây Ninh, Bến Tre... Ở Côn Đảo, Đảng bộ nhà tù Côn Đảo đã lãnh đạo các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm nổi dậy giành chính quyền. Hoà trong không khí sục sôi giành chính quyền cách mạng của cả nước, chỉ trong vòng 7 ngày (từ 22 đến 28/8/1945) với khí thế cách mạng của quần chúng Nhân dân mà hạt nhân là lãnh đạo các chi bộ Đảng, các tổ chức quần chúng và lực lượng tự vệ, Nhân dân hai tỉnh Lâm Viên và Đồng Nai Thượng (Lâm Đồng ngày nay) đã tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi, thành lập chính quyền Việt Minh từ tỉnh đến cơ sở. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, cuộc tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, chính quyền trong cả nước về tay Nhân dân.

Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời trịnh trọng đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy!”

78 năm đã qua, nhưng hào khí của những ngày mùa thu lịch sử và những bài học quý của Cách mạng Tháng Tám về xây dựng Ðảng, nắm vững hoàn cảnh cụ thể của mỗi giai đoạn lịch sử, đề ra đường lối cách mạng đúng đắn; nắm bắt thời cơ tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, về phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường…luôn thôi thúc, bồi đắp sức mạnh cho toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua những khó khăn, thách thức, vững bước trên mỗi chặng đường cách mạng, lập nên những kỳ tích thời đại Hồ Chí Minh, đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất toàn bộ non sông đất nước, đưa cả nước vững bước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bởi vậy, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay.

Kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám, tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang, đời đời biết ơn công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam và cống hiến xương máu của hàng triệu Anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc chúng ta càng nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm của thế hệ hôm nay trong việc vận dụng và phát huy những giá trị bài học kinh nghiệm quý giá của Cách mạng Tháng Tám nỗ lực góp phần đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trong đó, đưa Lâm Đồng trở thành động lực, cực tăng trưởng của Tây Nguyên mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI đã đề ra.

TRỌNG NHÂN