Bài thực hành số 2 - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

Bài thực hành số 2

Thứ hai - 17/02/2020 17:25
Bài thực hành số 2
Bài thực hành số 2 - TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA KHÍ CLO VÀ HỢP CHẤT CỦA CLO.
Bài thực hành số 2:

TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA KHÍ CLO VÀ HỢP CHẤT CỦA CLO

I. Thí nghiệm thực hành:

1. Điều chế khí clo. Tính tẩy màu của khí clo ẩm:

- Hóa chất: tinh thể KMnO4, dung dịch HCl đậm đặc, nước cất, giấy quỳ, dung dịch NaOH.

- Dụng cụ: bình cầu, phễu thủy tinh (có khóa), bình tam giác, ống dẫn cao su, ống thủy tinh, bông gòn, bình đựng nước cất, giá đỡ thí nghiệm.

- Cách tiến hành: như trong video sau đây:

- Quan sát hiện tượng xảy ra. Giải thích và viết phương trình hóa học của phản ứng.

2. Điều chế axit clohidric:

- Hóa chất: tinh thể NaCl, dung dịch H2SO4 đậm đặc, nước pH, dung dịch NaOH.

- Dụng cụ: bình cầu, phễu thủy tinh (có khóa), bình tam giác, ống dẫn cao su, ống thủy tinh có vuốt nhọn ở đầu, bông gòn, nút cao su.

- Cách tiến hành: như trong video sau đây:

3. Nhận biết muối clorua.

- Hóa chất: dung dịch AgNO3, dung dịch muối clorua.

- Dụng cụ: ống nghiệm, ống hút nhỏ giọt, giá đỡ thí nghiệm.

- Cách tiến hành: như trong video sau đây:

II. Viết tường trình: ( 3,0 điểm)

Tên hs …………………… Lớp………

Tên bài thực hành:

Tên thí nghiệm

Cách tiến hành

Hiện tượng

Giải thích và viết PT

III. Vận dụng:

Câu 1 (1,5 điểm): Hoàn thành chuỗi phản ứng sau:

KMnO4  Cl2 KCl HCl NaCl NaOH NaClO.

Câu 2 (1,0 điểm): Cho các dung dịch sau: NaCl, KOH, HCl, NaNO3. Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các dung dịch đó và viết phương trình phản ứng xảy ra trong quá trình nhận biết.

Câu 3 (1,0 điểm): Cần bao nhiêu gam KMnO4 và bao nhiêu ml dung dịch axit clohiđric 1M để điều chế đủ khí clo tác dụng với Fe, tạo nên 6,5 g FeCl3?

Câu 4 (1,5 điểm): Tính nồng độ của hai dung dịch axit clohidric trong các trường hợp sau:

a. Cần phải dùng 300 ml dung dịch HCl để kết tủa hoàn toàn 250g dung dịch AgNO3 13,6%.

b. Khi cho 130 g dung dịch HCl vào một cốc đựng NaHCO3 thì thu được 6,72 lít khí ở đktc.

Câu 5 (1,0 điểm): Hoà tan hoàn toàn 24,4 gam hỗn hợp gồm FeCl2  và NaCl (có tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 2) vào một lượng nước (dư), thu được dung dịch X. Cho dung dịch AgNO3 (dư) vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn sinh ra m gam chất rắn. Tìm giá trị của m ?

Chú ý:

- Học sinh có thể trao đổi ý kiến, thắc mắc với giáo viên bộ môn thông qua mail, zalo, facebook,... hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho giáo viên.

- Đối với bài kiểm tra đánh giá HS làm bài trên giấy (đánh máy hoặc viết tay), sau đó gửi về cho GVBM hạn chót 21 giờ thứ sáu (21/02/2020) (đối với viết tay thì chụp hình) qua các địa chỉ mail sau đây:

zalo

Trần Mậu Thành

thanhna01@gmail.com

Huỳnh Thị Kim Huệ

kimhuelp@gmail.com

Vũ Thị Kim Phương

phuongmybl@yahoo.com

huenguyen0189@gmail.com

0767203520

- Điểm số (lấy hệ số 1) được tính như sau:

+ Bài tường trình thí nghiệm: 3,0 điểm

+ Bài tập vận dụng: 6,0 điểm

+ Đối với những bài gửi về cho GVBM trước 21 giờ thứ tư (19/02/2020): được cộng 1,0 điểm.

CHÚC CÁC EM VUI VÀ HOÀN THÀNH TỐT BÀI HỌC!

Từ khóa tìm kiếm: thực hành, tính chất, hóa học, hợp chất