BÀI TẬP VẬN DỤNG PHẦN ĐỌC HIỂU MÔN: NGỮ VĂN 12 - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

01:39 ICT Thứ tư, 27/01/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

XEM NGÀY GIỜ


LIÊN KẾT WEBSITE

Website Sở GD&ĐT Lâm ĐồngTRANG CHỦ » LỚP HỌC TRỰC TUYẾN » NGỮ VĂN » NGỮ VĂN 12

BÀI TẬP VẬN DỤNG PHẦN ĐỌC HIỂU MÔN: NGỮ VĂN 12

Thứ hai - 23/03/2020 18:52
BÀI TẬP VẬN DỤNG PHẦN ĐỌC HIỂU MÔN: NGỮ VĂN 12
BÀI TẬP VẬN DỤNG PHẦN ĐỌC HIỂU MÔN: NGỮ VĂN 12
TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT               BÀI TẬP VẬN DỤNG PHẦN ĐỌC HIỂU

TỔ NGỮ VĂN         MÔN: NGỮ VĂN 12

 

                      

 

Đọc các đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

 Trong những ngày này, khi người Việt Nam ở nước ngoài ồ ạt về nước tránh dịch, các đơn vị chức năng từ y tế, hải quan, quân đội… dường như làm việc quá tải. Họ phải chạy đua với thời gian, chịu nhiều áp lực từ công việc, từ thu xếp chuyện gia đình, con cái, thậm chí chịu cả áp lực của một số người không hợp tác trong chờ đợi nhập cảnh, khai báo y tế, cách ly hay khám chữa bệnh. (1)

Nhìn hình ảnh các nhân viên y tế, bác sỹ và quân nhân đắp trên người manh chiếu, tranh thủ chợp mắt sau một ngày làm quá 100% sức lực, hay cảnh những quân nhân ăn vội ở góc đường thì đến gỗ đá chắc cũng phải động lòng. Và không chỉ có họ, mà cả hệ thống cùng vào cuộc cũng chỉ mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho những bệnh nhân mắc Covid-19, những người về cách ly. Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định, đất nước không bỏ rơi một ai trong cuộc chiến chống dịch. Thủ tướng còn nhấn mạnh, Chính phủ sẵn sàng tiếp tục hy sinh những quyền lợi về kinh tế để ngăn chặn dịch Covid-19. Từ người đứng đầu Chính phủ, đến từng người dân, ai ai cũng nỗ lực đóng góp vào cuộc chiến chống dịch. Không chỉ động viên về tinh thần, người dân đang tích cực tham gia hỗ trợ bằng vật chất thông qua các kênh ủng hộ, trong đó có kênh của MTTQ Việt Nam. Nhiều khách sạn, ký túc xá sinh viên, trường quân đội… cũng được huy động để phục vụ người về cách ly ngày một đông. (2)

     (Trích Tiếp tế ở khu cách ly gây ùn ứ: Hãy nghĩ cho những người phục vụ!, VOV báo điện tử của Đài tiếng nói Việt Nam, thứ 2, 23/3/2020)


Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản.

Câu 2. Ghi lại những từ ngữ, những hình ảnh cảm động của những người phục vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong đoạn (2) 

Câu 3. Hãy chỉ ra biện pháp tu từ chính được sử dụng trong đoạn (1) và nêu tác dụng

Câu 4.  Từ nội dung văn bản, em rút ra được thông điệp gì trong việc phòng chống dịch Covid-19.  

Nguồn tin: Nhóm Ngữ Văn

Từ khóa tìm kiếm: ngữ văn

TIN BÀI LIÊN QUAN