Văn hóa giao thông trong học đường - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

15:50 EDT Thứ ba, 13/04/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » 5 BÀI HỌC CHO HỌC SINH NGÀY TỰU TRƯỜNG

Văn hóa giao thông trong học đường

Thứ sáu - 22/08/2014 03:27
Văn hóa giao thông trong học đường
Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đang là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Đi khắp nẻo đường, câu khẩu ngữ “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội.
TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT
                                       Bảo Lộc, ngày 18 tháng 08 năm 2014
 
CHUYÊN ĐỀ “VĂN HÓA GIAO THÔNG TRONG HỌC ĐƯỜNG”
NĂM HỌC 2014 - 2015
 
Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đang là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Đi khắp nẻo đường, câu khẩu ngữ “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội.
Đến thời điểm này, Việt Nam đang đứng thứ 11 trong số các nước có số người chết vì tai nạn giao thông lớn nhất thế giới. Mỗi ngày trung bình có trên 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, đồng nghĩa với việc có hơn 30 gia đình phải gánh chịu nỗi đau không dễ gì nguôi ngoai.
      Hậu quả của tai nạn giao thông vô cùng nghiêm trọng. Gây thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các nạn nhân và để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và cả cộng đồng xã hội. Họ trở thành gánh nặng cho gia đình và khiến họ cảm thấy tự ti, buồn chán với cuộc đời. Các em biết không, trong vòng 10 năm qua, số vụ tai nạn giao thông đã tăng gấp 4 lần. Theo điều tra chấn thương liên trường (VMIS), trong năm 2013 có trên 4.000 trẻ chết do tai nạn giao thông, tương đương với 11 trẻ chết 1 ngày. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em trai gấp 2 lần tỷ lệ này ở trẻ em gái. Trong khi đó có trên 300.000 trẻ bị thương do tai nạn giao thông cũng trong 2013, tương đương với 821 trẻ/ngày. Tai nạn giao thông là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ em từ 15 tuổi trở lên. Phần lớn trẻ 1-9 tuổi chết là người đi bộ. Đa số trẻ 10-14 tuổi chết khi đi xe đạp; trong khi tất cả các ca tử vong ở đối tượng 15-19 tuổi là người đi xe máy.
Nguyên nhân của tai nạn chủ yếu là do ý thức tham gia giao thông còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông (chưa có bằng lái xe, chưa đủ tuổi lái xe, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, coi thường việc đội mũ bảo hiểm. . .).Thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông (lấy trộm ốc vít đường ray, chiếm dụng lòng lề đường, mang vác vật cồng kềnh . . .) gây ra nhựng vụ tai nạn nghiêm trọng làm bị thương đến chục người. Sự hạn chế về cơ sở vật chất (chất lượng đường thấp, xe cộ không đảm bảo an toàn...). Không những thế, sự góp phần gây ra nhiều tai nạn giao thông, còn có những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Do tuổi trẻ bồng bột, một phút thiếu tự chủ, các em đã tụ tập đua xe gây không những gây thương tích cho mình mà còn làm cho cha mẹ buồn lòng, có khi cha mẹ họ còn phải nuôi họ suốt đời vì hậu quả của cuộc tai nạn.    
Thực trạng ấy có đang tồn tại trong một số học sinh trường ta hay không???
Học sinh đi xe máy, xe đạp điện hoặc ngồi sau xe không đội mũ bảo hiểm còn nhiều.
-  Khi ra khỏi cổng trường chạy nhanh vượt ẩu, nẹt bô tỏ ra là những anh hùng xa lộ.
-  Đi bộ còn dàn hàng ba, hàng bốn, đi chưa đúng làn đường quy định, sang đường tùy tiện.
-  Dù đi bộ hay đi xe vẫn cố tình vượt đèn đỏ.
-  Nhiều học sinh gửi xe ngoài trường vì chưa đủ tuổi đi xe, vì chưa có giấy phép lái xe và còn để tiện cho việc cúp học?
Vẫn còn hiện tượng học sinh khi ra về tụ tập trước cổng trường gây cản trở, ùn tắc giao thông trước cổng trường.
-  Các em học sinh khối 10 vẫn chưa có ý thức khi tham gia giao thông.
-  Khi đón con em, nhiều CMHS đậu xe ô-tô, xe máy ngay trước cổng trường gây ùn tắc giao thông.
-  Một số học sinh khi vi phạm an toàn giao thông, được đội xung kích nhắc nhở, có thái độ không bằng lòng, phản ứng, đối phó đội xung kích…Nhưng các em có biết rằng, đội xung kích an toàn giao thông hoạt động trên tinh thần tự nguyện với mong muốn giúp đỡ tất cả các bạn học sinh trong nhà trường luôn được an toàn khi tham gia giao thông.
Trước những thực trạng trên, hôm nay thầy và trò chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về “Văn hóa giao thông” là gì?
Trước hết chúng ta hiểu như thế nào về “ Văn hóa giao thông ”?
Khái niệm văn hoá giao thông là một biểu hiện cụ thể của khái niệm văn hoá nói chung.Văn hoá giao thông là một khái niệm khá mơí mẻ với nhiều cách hiểu khác nhau:
Theo Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia: “Văn hoá giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Xây dựng văn hoá giao thông nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hoá, đúng pháp luật; coi việc tự giác tuân thủ pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông như một chuẩn mực đạo đức truyền thống và là biểu hiện văn minh hiện đại của con người khi tham gia giao thông”. Cũng theo Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia, trong Văn hoá giao thông có ba tiêu chí: 
một là: về nhận thức và hành động, hiểu biết đầy đủ và tự giác chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
hai là: có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác.
ba là: có thái độ ứng xử văn minh lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông và tinh thần thượng tôn pháp luật.
Như chúng ta biết mỗi cử chỉ “văn hóa giao thông” làm nên nét nhân cách của mỗi người. Văn hóa là văn minh, lịch sự,  khi tham gia giao thông, thực hiện đúng luật, đúng cách cư xử nghĩa tình của người Việt.
Là học sinh trường THPT Lộc Phát, các em phải thực hiện những điều sau để xây dựng “Văn hoá giao thông” của trường ta:
Các em hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như:
-  Đi xe máy, xe đạp điện hoặc ngồi sau xe máy, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm đội mũ bảo hiểm.
-  Khi tham gia giao thông không được phóng nhanh vượt ẩu, nẹt bô trên đường.
-  Đi bộ không đi hàng ba, hàng bốn, đi đúng làn đường quy định, sang đường đúng vạch phân cách.
-  Dù đi bộ hay đi xe vẫn phải nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu đèn và biển báo giao thông.   
-  Không được gửi xe ngoài trường để tránh trường hợp chưa đủ tuổi đi xe, chưa có giấy phép lái xe và tránh trường hợp cúp học.
-  Từ 15 tuổi được đi xe máy dưới 50m3 đến trường.
-  Từ 18 tuổi trở lên có giấy phép lái xe được đi xe trên 50m3 đến trường.
Không được tụ tập trước cổng trường gây cản trở, ùn tắc giao thông.
-  Phụ huynh đưa đón học sinh không được đứng trước cổng trường gây ùn tắc giao thông.
-  Đặc biệt các em học sinh khối 10 phải ý thức rõ việc chấp hành luật gia giao thông.
- Tham gia giao thông phải có thái độ một cách từ tốn, bình tĩnh và sẵn sàng ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết nhường nhịn, giúp đỡ người khác; Biết nói xin lỗi, khi có va quẹt, cám ơn khi có người giúp đỡ.
-  Một số học sinh khi vi phạm an toàn giao thông, được đội xung kích nhắc nhở phải tỏ thái độ thân thiện, niềm nở, thành thật.
Nếu học sinh vi phạm những điều trên sẽ bị phạt lao động, bị hạ bậc hạnh kiểm và tập thể lớp bị hạ thi đua.
Đội xung kích ATGT của nhà trường gồm 10 giáo viên và 30 học sinh của 3 khối lớp sẽ bắt hoạt chính thức từ ngày 18/8/2014 đến hết năm học. Để thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn về công tác ATGT cho học sinh nhà trường và sẽ ghi lại hình ảnh những học sinh vi phạm để xử phạt, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong “văn hóa giao thông” nhà trường.
Do vậy xin được kêu gọi toàn thể học sinh trường THPT Lộc Phát dương cao khẩu hiệu: “Văn hoá giao thông là không vi phạm, không gây tai nạn, văn minh lịch sự”.
Chúc toàn thể quý thầy cô và các em học sinh khí tham gia thông an toàn – lành mạnh và hạnh phúc.
 
Để thể hiện sự am hiểu của các em, yêu cầu mỗi lớp viết 4 bài thu hoạch nộp lại cho Đoàn trường vào thứ 7 (cộng điểm thi đua cho lớp, bài viết hay có phần thưởng) với nội dụng:
 
Em hãy nêu một số giải pháp để xây dựng nếp sống “văn hóa giao thông” trường ta cho năm học 2014-2015 và những năm tiếp theo? (các em có thể sưu tập hình ảnh hoặc video để minh họa).
 
                                                                                                Bảo Lộc, mùa thu đến trường
                                                                                            BTV Đoàn trường THPT Lộc Phát

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

”Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dung lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người – Xukhomlinxki

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI VỀ CSDL HOC_TAP

TẢI VỀ

tải về

tải về
Trường THPT Lộc Phát Tổ Chức Hoạt Động Trải Nghiệm Chào Mừng 90 Năm Thành Lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trường THPT Lộc Phát Tổ Chức Hoạt Động Trải Nghiệm Chào Mừng 90 Năm Thành Lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ngày 23/03/2021 vừa qua Đoàn trường THPT Lộc Phát đã tổ chức thành công Hoạt động trải nghiệm chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Thành phố Bảo Lộc (28/3/1975 - 28/3/2021) qua đó đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí...

Xem chi tiết...