TRƯỜNG TÔI TỔ CHỨC DẠY HỌC QUA WEBSITE - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

18:08 ICT Thứ năm, 13/08/2020
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » BÀI VIẾT GIÁO VIÊN

TRƯỜNG TÔI TỔ CHỨC DẠY HỌC QUA WEBSITE

Thứ bảy - 08/02/2020 13:02
TRƯỜNG TÔI TỔ CHỨC DẠY HỌC QUA WEBSITE
Ngay sau khi nhận thông báo học sinh được kéo dài thời gian nghỉ học tạm thời đến 16-02, ban giám hiệu trường hội ý, thông tin đến tổ trưởng chuyên môn, nhóm trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán họp vào sáng 08-02 nhằm thống nhất nội dung và phương pháp hướng dẫn học sinh tự học online. Website của Trường THPT Lộc Phát (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) mỗi ngày có hơn 3.000 lượt truy cập của thầy trò và phụ huynh – đây là ưu thế khi trường hướng dẫn học sinh tự học.
Vào cuộc họp, thầy cô trao đổi nhanh theo nhóm chuyên môn và sau đó sinh hoạt chung để trình bày ý tưởng, kế hoạch cụ thể theo từng môn học khi tổ chức hướng dẫn học sinh tự học qua Website của Nhà trường. 


Họp tổ trưởng chuyên môn,  nhóm trưởng chuyên môn và giáo viên cốt cán

Toán, Vật lý, Hóa học – không khó để hướng dẫn học sinh tự học qua mạng; tóm tắt lý thuyết, cho học sinh một số bài tập, nhận phản hồi từ các em, thu bài kiểm tra, các ý kiến có nhiều điểm chung, khá suôn sẽ. Sinh học lớp 10, 11, tuần lễ từ 03-02 đến 10-02 là tiết thực hành. Thầy cô nhóm sinh có cách làm thiết thực để học sinh hiểu nội dung, biết thực hành và báo cáo kết quả. Ngữ văn, khá đặc thù, nhưng trong cái khó lại ló cái khôn – Văn sẽ làm được như các môn khoa học tự nhiên khi hướng dẫn học sinh tự học qua Website của trường. Bài làm môn Văn, các em có thể đánh máy hoặc viết tay, các em không thể chép bài của nhau vì thầy cô bộ môn đã biết văn phong của mỗi em trong lớp thầy cô phụ trách. Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Tiếng Anh – nhiều ý kiến đóng góp hay, phù hợp với điều kiện hiện có của Nhà trường. Tất cả đều đồng lòng hướng dẫn học sinh tự học qua Website. Cuộc họp đi đến thống nhất: 

  1. Học sinh được hướng dẫn để tự học 08 môn văn hóa cơ bản và 01 bài tập thể dục ở nhà. Nội dung dạy học (theo kế hoạch dạy học của trường) trong tuần lễ nghỉ học tạm thời vừa rồi (03-02 đến 10-02). Sau đó, tổ (nhóm) chuyên môn rút kinh nghiệm, tiếp tục hướng dẫn học sinh tự học qua Website trong tuần lễ từ 10-02 đến 16-02.

  2. Giáo viên chủ nhiệm lập nhóm học sinh theo môn học (hoặc giáo viên bộ môn yêu cầu học sinh tự thành lập nhóm rồi “add” giáo viên bộ môn của các em vào). Công việc này hoàn thành chậm nhất vào sáng Chủ Nhật, 09-02.

  3. Lý thuyết được tóm tắt, kèm theo là bài tập mẫu, cuối bài giảng có câu hỏi, bài tập yêu cầu học sinh làm và gửi về cho giáo viên bộ môn qua Email, Facebook, Zalo cá nhân. Thời gian nạp bài vào sáng thứ Bảy, 15-02. Ngoài ra, thầy cô cho thêm một số đường link để học sinh truy cập đến các bài giảng hay, giúp các em hiểu sâu, vận dụng tốt. Những thắc mắc của các em trong quá trình tự học gửi cho thầy cô theo địa chỉ trên.

  4. Học sinh khó khăn không có Smartphone, máy tính để bàn thì giáo viên chủ nhiệm nhờ học sinh nhà gần các bạn đó in bài học, bài tập và thu bài làm nạp cho thầy cô bộ môn.

  5. Các nhóm chuyên môn thống nhất, chuẩn bị bài giảng xong trong hôm nay (08-02) để ngày mai quản trị Website Nhà trường “app” cho học sinh toàn trường. Tổ, nhóm chuyên môn nào khó khăn về ứng dụng công nghệ thông tin sẽ được nhóm giáo viên Tin hướng dẫn, hỗ trợ. Cuối bài giảng là địa chỉ Email, Facebook, Zalo của từng giáo viên bộ môn.

  6. Nhóm Thể dục “app” bài tập thể dục ở nhà để sau thời gian tự học các em được vận động. Khỏe để tự học tốt, phụ giúp gia đình và đẩy lùi dịch bệnh do virus corona gây ra. 

Sau họp chung, từng nhóm giáo viên làm việc riêng, thầy cô chăm chú với công việc; trao đổi, đọc tài liệu, gõ máy tính..., rồi đây nhiều bài giảng hay sẽ đến tay học sinh.

Giáo viên thảo luận để thông nhất hướng dẫn học sinh  tự học qua mạng

Sân trường ngập nắng, hoa Hồng, Đào khoe sắc trong rộn ràng gió và tiếng chim Tiểu My đang hót, trong tôi cảm xúc bâng khuâng. Học sinh nghỉ để phòng dịch bệnh, sân trường vắng nhưng thầy cô miệt mài bên sách giáo khoa, máy tính... tất cả vì học sinh thân yêu. 
Ngôi trường hạnh phúc

Thầy cô, các em lúc này chỉ cách nhau về địa lý, nhưng, những trái tim đập cùng nhịp thương yêu trong ngôi trường hạnh phúc – Trường THPT Lộc Phát, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Phố núi, sáng ngày 08-02

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG

 
Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được. (Usinxki)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

Đáp án chính thức tất cả các môn thi THPT 2020

Đáp án chính thức tất cả các môn thi THPT 2020

TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố đáp án chính thức các môn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tuổi Trẻ Online cập nhật đáp án tất cả các môn, mời bạn đọc đón xem.

Xem chi tiết...