ĐÁNH MẤT VÌ ... KHÔNG ĐỌC SÁCH! - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

14:49 ICT Thứ sáu, 29/05/2020
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » BÀI VIẾT HỌC SINH

ĐÁNH MẤT VÌ ... KHÔNG ĐỌC SÁCH!

Thứ hai - 01/04/2019 17:36
ĐÁNH MẤT VÌ ... KHÔNG ĐỌC SÁCH!
"Một chuyện hay không phải ở chỗ dài bao nhiêu, mà ở chỗ chứa đựng bao nhiêu bài học, bao nhiêu ý nghĩa về cuộc sống….”, đó chính là lời ngỏ của một cuốn sách, giúp cuộc sống của em có thêm động lực phát triển và hoàn thiện mình trong suy nghĩ và hành động. Cuốn sách của tác giả Trần Trọng Sâm “Những Điều Tuổi Trẻ Thường Lãng Phí”.
Bản thân tôi từng là một người sống rất vô tư, vô tư đến mức vô tâm, vô tình. Ngày ngày đến trường, hết tiết thì về nhà, gặp chuyện vui hay buồn đều cười cho qua, ít giao tiếp với mọi người kể cả người thân trong gia đình…Đến khi đọc được cuốn sách ấy, cảm thấy lòng mình cứ như trải lòng của Tố Hữu: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, Mặt Trời chân lý chói qua tim”. Cuốn sách gồm những câu chuyện được chọn lọc từ nhiều câu chuyện hay của kim cổ Đông Tây, trong và ngoài nước, so với những lý luận trừu tượng, sách thể hiện được giá trị sống một cách đơn giản, trực tiếp và dễ hiểu.
Nội dung các câu chuyện đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, đều mang một ý nghĩa, sắc thái riêng, nhưng mấu chốt vẫn là những bài học hữu ích dành cho độc giả, trong đó tôi ấn tượng nhất với câu chuyện “Hai nhân viên tiếp thị”...: có hai công ty giày lớn đều đưa nhân viên sang quốc đảo để khảo sát và mở rộng thị trường, tuy vậy khi đến nơi cả hai đều bất ngờ khi thấy người ở đây không đi giày, thậm chí họ còn không biết giày là gì, hình dáng ra sao. Nhưng cách mỗi nhân viên giải quyết tình hình lại khác nhau hoàn toàn. Người thứ nhất quay về và báo cáo rằng “người ở đây không đi giày nên sẽ không có ai mua giày, việc kinh doanh sẽ không khả quan”. Người thứ hai thì gửi về công ty một bức điện báo: “Triển vọng thị trường ở đây rất tốt. Tuy không có người nào đi giày nhưng cũng chính vì vậy mà tiềm lực rất lớn. Tôi đề nghị được ở đây lâu dài để hướng dẫn và mở rộng thị trường”. Một thời gian sau đó công ty của người nhân viên thứ hai đã phát đạt, người dân đã đi giày.
Vậy mới thấy trong kinh doanh phải có tầm nhìn, quyết đoán; nghĩ đến một kết quả tích cực nhất mới mong mang lại nhiều thành công. Câu chuyện cũng cho ta bài học, là tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm, dù có thất bại, cũng chính là hành trang, là kinh nghiệm sau này. Khởi nghiệp đâu phải lúc nào cũng thành công!
           “Triệt để giác ngộ” – một câu chuyện nhỏ khác trong cuốn sách...:
          “Ông giữ của hốt hoảng vội nói: Đổi toàn bộ tài sản cũng được, xin cho tôi sống thêm một thời gian, tử thần vẫn kiên quyết từ chối. Ông giữ của thất vọng, khóc lóc đưa ra yêu cầu cuối cùng – Vậy hãy cho tôi sống thêm một phút, tôi muốn viết vài dòng, lần này tử thần đồng ý. Ông giữ của tay run run, viết một dòng: “Con cháu muôn đời xin nhớ kỹ, của cải không mua nổi sự sống một ngày”. Đây là thông điệp của cuốn sách, bởi, nó là một lời khuyên vô giá. Thật vậy, phải làm những gì bản thân muốn khi còn có thể, đừng để đến lúc không còn khả năng nữa mới nuối tiếc, đừng như “ông giữ của” trong câu chuyện ấy. Tiền bạc là thứ thiết yếu, nó cũng khiến cuộc sống con người trở nên hoàn hảo hơn, thoải mái hơn, tôi biết thầy Nguyễn Hoàng Chương có một bài viết về chủ đề này trên TTO, xin được trích dẫn: “Tiền nhiều là hạnh phúc với người này nhưng sẽ là đau khổ với người khác. Tiền nhiều sẽ là vui lúc này và là chia ly lúc khác. Tiền nhiều sẽ tử tế lúc này và cay nghiệt lúc khác. Tiền nhiều sẽ cùng nhau nhìn về một hướng lúc này và quay lưng lại lúc khác
          Đọc xong cuốn sách, tôi  suy nghĩ khác hơn về cuộc sống, biết thấu hiểu hơn, và tự hoàn thiện mình. Ngoài kinh doanh và quản lý, hay cuộc sống và của cải mà hai câu chuyện trên mang lại, còn nhiều vấn đề như: ý chí và lòng tin; gian nan và cơ hội; lựa chọn và vứt bỏ; chức nghiệp và sự nghiệp… đều được chứa đựng trong cuốn sách đang chờ bạn khám phá !
          Đọc sách nhiều là tốt, quan trọng hơn, hiểu đúng ý nghĩa, để từ đó mỗi người hoàn thiện mình, nhận ra để kịp thời thay đổi. Trong thời buổi hiện nay, giữ vững lòng mình không bị cám dỗ và tự thân phát triển thật không dễ dàng, nhưng “Những điều tuổi trẻ thường lãng phí” sẽ giúp bạn một phần không nhỏ, chính tôi cũng vậy, thế nên, chớ đánh mất vì không đọc sách.
BÀI DỰ THI: “CẢM NHẬN NHỮNG TRANG SÁCH YÊU THƯƠNG”
TRẦN THU HÀ
Lớp 11A7 – Trường THPT Lộc Phát – TP Bảo Lộc – Lâm Đồng
Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Trọng thầy mới được làm thầy. Ngạn ngữ Trung Quốc.

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI CSDL BTTH 8 - TIN HỌC 12

TẢI VỀ CSDL BÀI TẬP THỰC HÀNH 8

Tải về Bài tập thực hành 8 - Tin học 10

Tải về Bài tập thực hành 8 - Tin học 10