ĐỌC SÁCH ĐỂ THỰC HIỆN TỐT 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

15:01 EDT Thứ ba, 13/04/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » BÀI VIẾT HỌC SINH

ĐỌC SÁCH ĐỂ THỰC HIỆN TỐT 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY

Thứ hai - 01/04/2019 06:38
ĐỌC SÁCH ĐỂ THỰC HIỆN TỐT 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY
Nhiều tác phẩm viết về cuộc đời của Người, trong số đó, tiểu thuyết “Búp sen xanh” của tác giả Sơn Tùng ra đời năm 1982 là một trong số đó. Là một thương binh loại nặng 6/8, việc đi lại của ông rất khó khăn, với lòng thành kính đặc biệt và nguyện vọng được viết về Bác, Sơn Tùng đã vượt qua khó khăn, đi nhiều nơi, tìm hiểu để cho ra đời “Búp sen xanh”.
 “Búp sen xanh” là cuốn sách dựng lại thời niên thiếu của Bác Hồ một cách chân thật và công phu, từ lúc Người sinh ra cho tới lúc đặt chân lên con tàu  Đô đốc La-tu-sơ Tơ-rê-vin ( Latouche-Tréville).
Bác sinh ra và được giáo dục trong một gia đình Nho học nghèo yêu nước, gần gũi với nhân dân lao động. Được truyền thống quê hương hun đúc, cậu bé Côn vốn thông minh, ham hiểu biết dần hình thành chí lớn: tìm đường cứu nước; để rồi sau này, trở thành vị chủ tịch Nước của dân tộc ta. Người giải phóng Việt Nam ra khỏi ách thống trị của bọn thực dân, khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam).    
“Khu vườn nhà ông đồ Hoàng Xuân Đường, hương sen từ ngoài đồng theo gió pha lẫn mùi bồ kết cháy từ nồi than trong buồng toả ra ngào ngạt. Bà Hoàng Thị Loan vừa hạ sinh một người con trai thứ ba, sau này sẽ trở thành niềm tự hào, không chỉ cho gia đình cụ Nguyễn Sinh Sắc mà cho cả đất nước Việt Nam”. “Tôi đặt tên cho cháu là Côn – tự là Tất Thành”, cái tên ấy đã được ông ngoại Côn kể lại thật lý thú.
Sơn Tùng thể hiện sâu sắc, tinh tế, chân thực và chi tiết làm nổi bật nhân vật trung tâm. Không chỉ vậy, ông còn thành công trong việc sử dụng nghệ thuật “đòn bẩy” cùng với hình ảnh các nhân vật phụ xung quanh để khắc hoạ nổi bật về tính cách nhân vật trung tâm và làm rõ chủ đề tư tưởng. Thân sinh của Bác gồm ông Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan, nên tính cách của Bác được rèn luyện và đúc kết từ họ. Câu chuyện còn đề cập đến những nhân vật lịch sử : Phan Bội Châu, thầy Vương Thúc Quý, ..., tất cả đã tạo nên bức tranh toàn cảnh về lớp người trí thức yêu nước cuối thế thế kỷ XIX. Cũng chính cuốn sách này đã làm sống lại những nét sinh hoạt văn hoá, truyền thống của dân tộc: tính hiếu học, tình làng nghĩa xóm, tình thầy trò, tình bạn,... Càng đọc, câu chuyện càng đi vào lòng người, những cảm xúc khó tả.
Cậu Côn nghe bà ngoại kể về người cha mồ côi của mình, được ông ngoại nhận nuôi và gả con gái cho ông. Cụ Nguyễn Sinh Sắc học giỏi, tuy đã ghi danh bảng vàng nhưng trong lòng cụ vẫn canh cánh nỗi đau mất nước nhà tan. Đối với ông, cứu nước lúc này chỉ còn là con đường “làm quan thanh liêm” để bảo vệ dân. Nhưng ngay cả điều đó cũng không thực hiện được, ông quay về dạy học và làm thuốc trị bệnh cứu người. Ông gửi gắm hết toàn bộ niềm tin vào con trai thứ - Nguyễn Sinh Côn: “Nước mất, con lo tìm đường cứu nước, cha rất mừng. Con đi vì mục đích lớn. Con đã thực hiện được cái điều mà cha và lớp người như cha phải bó tay”.                                                   
Tuổi thơ của Côn vừa đắm mình trong quê hương, vừa được giáo dục bởi sự nghiêm khắc của cha, cùng lòng yêu thương và nhân từ của mẹ. Điều đó đã góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp của Côn sau này.
Ngay từ nhỏ, cậu bé Côn đã ham đọc sách: “Không gia đình”, “Những người khốn khổ”,... những cuốn sách mà cậu cho rằng không thể thiếu trong cuộc đời.
Qua ngòi bút của Sơn Tùng, Bác Hồ thời niên thiếu, một cậu bé ham học, thông minh hơn người. Sự thông minh của Bác không phải là do bẩm sinh mà do quá trình tự rèn luyện, học tập và tiếp thu tinh hoa văn hoá dân tộc.
Chúng ta cần siêng năng, chăm chỉ học tập, rèn luyện, cố gắng phát huy những yếu tố tích cực của bản thân. Chúng ta cần đọc nhiều sách, mở rộng vốn kiến thức, kỹ năng, những cảm xúc từ đọc sách – con đường phát triển phẩm cách.
Bác dạy thanh niên sinh viên, học sinh 5 điều, dung dị mà cao cả. Năm điều Bác Hồ dạy, đã, đang và sẽ là giá trị mà các nhà trường dày công xây dựng. “Búp sen xanh” – cho tôi thêm quyết tâm: Đọc sách để thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ Dạy.
Tôi – bạn và nhiều người khác cùng đọc sách, ngẫm về nội dung đọc, và cùng làm những điều hay lẽ phải qua sách, cuộc sống sẽ đáng yêu hơn...

BÀI DỰ THI: “CẢM NHẬN NHỮNG TRANG SÁCH YÊU THƯƠNG”
Nguyễn Đình Lệ Duyên
Lớp 11A5 – Trường THPT Lộc Phát – TP Bảo Lộc – Lâm Đồng

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Khi trường học phát triển, mọi thứ đều phát triển. - When schools flourish, all flourishes. (Martin Luther)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI VỀ CSDL HOC_TAP

TẢI VỀ

tải về

tải về
Trường THPT Lộc Phát Tổ Chức Hoạt Động Trải Nghiệm Chào Mừng 90 Năm Thành Lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trường THPT Lộc Phát Tổ Chức Hoạt Động Trải Nghiệm Chào Mừng 90 Năm Thành Lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ngày 23/03/2021 vừa qua Đoàn trường THPT Lộc Phát đã tổ chức thành công Hoạt động trải nghiệm chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Thành phố Bảo Lộc (28/3/1975 - 28/3/2021) qua đó đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí...

Xem chi tiết...