HÀ NỘI CỦA HÔM QUA, HÔM NAY VÀ MAI SAU... - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

15:31 EDT Thứ ba, 13/04/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » BÀI VIẾT HỌC SINH

HÀ NỘI CỦA HÔM QUA, HÔM NAY VÀ MAI SAU...

Thứ hai - 08/04/2019 04:45
HÀ NỘI CỦA HÔM QUA, HÔM NAY VÀ MAI SAU...
Loanh quanh những quầy sách, tôi bắt gặp cuốn tản văn Cầm Tay Hà Nội. Bỗng trong lòng nỗi nhớ Hà Nội. Đến Thủ đô từ khi còn bé xíu, tôi yêu nơi này đến tận bây giờ.
Và có lẽ tác giả Khúc Cẩm Huyên còn yêu Hà Nội sâu đậm hơn. Tác giả âu yếm gọi Hà Nội là cô gái, cô gái ấy “lúc dịu hiền mong manh như sương sớm, khi giận hờn khó đoán như trời sắp bão giông”. Có thể nói tản văn Cầm Tay Hà Nội như bản đồ thu nhỏ của Thủ đô đất nước, hiểu rõ tính cách Hà Nội từ thuở bé, tôi yêu quyển sách này, tình yêu này đan trộn trong tình yêu Hà Nội của tôi. Tác giả khắc họa sự khác biệt Sài Gòn và Hà Nội về mảnh đất, con người. Sáng Sài Gòn ăn đơn giản, nhanh gọn nhưng Hà Nội ăn sáng có phần chỉn chu hơn. Mưa Hà Nội thường dai dẳng, kéo dài; trong khi mưa của Sài Gòn chóng đến rồi lại chóng đi. Đẹp nhất vẫn là mùa Thu Hà Nội, tác giả viết “Thu Hà Nội đẹp đến ngỡ ngàng đến nao lòng”; tôi nghĩ, mùa Thu Sài Gòn có đó, nhưng chỉ qua những trang sách, những bài hát, những mênh mang; phải chăng đó là sự kết nối như Trịnh Công Sơn viết trong ca khúc “Huế, Hà Nội, Sài Gòn”?

Tôi nhớ về câu thơ trong bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi:

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may”

Thu Hà Nội “dịu ngọt như những hương hoa Sấu”, Thu Hà Nội – Thu của những cảm xúc mơn man, Thu của phố cổ rợp bóng “cây cao hàng gầy”, Thu Hà Nội, Thu của người Hà Nội dịu dàng, Thu Hà Nội... Thu quyến rũ.

Khúc Cẩm Huyền còn đưa vào tản văn của mình những món ăn ngon ở khắp Hà Thành. Nào là bún đậu, bánh cốm, xôi, chè,.., nhưng đặc biệt nhất vẫn là phở. Bất cứ ai, dù đã từng hay chưa đến Hà Nội, khi đọc quyển sách này có lẽ đều chung một cảm xúc. Mỗi món ăn đều có một cái riêng, tất cả đã tạo nên một thủ đô rất biết cách níu chân lữ khách.

Cầm Tay Hà Nội là cuốn tản văn chia sẻ những tình cảm, những điều thú vị và cả những điều bổ ích về Hà Nội của quá khứ, hiện tại, mai sau. Tất cả sẽ giúp bạn hiểu rõ về con người, văn hóa, phong cách của vùng đất ngàn năm văn hiến này. Yêu hơn một Thủ đô hòa bình trong một đất nước vốn chung thủy và nhân hậu, mực thước văn hóa ứng xử.

Tháng 02-2019, Hà Nội được chọn làm địa điểm để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần II. Thêm một lần, Hà Nội đong đầy trong mắt ai, Hà Nội của Việt Nam, Hà Nội còn là điểm đến, là điểm tựa của hòa bình nhân loại. Hơn thế du khách (nhất là cánh phóng viên nước ngoài) và quan khách đến Hà Nội, ai cũng trầm trồ với ẩm thực Hà Nội. Nào là phở, cà phê trứng, ..., cùng với thắng cảnh Hà Nội, làm say lòng những ai được mục sở thị và cả bạn bè khắp năm châu qua màn ảnh nhỏ.

Em và các bạn học sinh Trường THPT Lộc Phát tự hào về Thủ đô yêu dấu của mình. Một cảm xúc mạnh mẽ, tìm đọc sách, sách về Hà Nội để hiểu hơn Hà Nội, yêu hơn Hà Nội của hôm qua, tự hào có Hà Nội hôm nay và chung tay xây dựng Hà Nội – Việt Nam ngày mai.

Hiện nay, việc đọc sách không còn là một thói quen và dần xa cách, không chỉ giới trẻ mà còn đối với tất cả mọi lứa tuổi. Có câu: “Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo!”. Bạn có thể giàu có về vật chất nhưng về trí tuệ và đời sống tinh thần sẽ không thể đủ đầy và rộng mở nếu bạn không đọc sách. Sách mở ra cho ta thế giới mới, mang ta đến những chân trời mới, sách là người bạn thân thiết nhất sẽ không bao giờ bỏ ta đi. Để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn, em mạnh dạn đề xuất:

  • Mỗi người cần nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách. Chỉ khi nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách, bản thân chúng ta mới có động lực để đọc, đọc đưuọc mỗi ngày.

  • Cần lập ra kế hoạch cụ thể khi bạn đọc sách : vào thời gian nào, đọc trong bao lâu...

  • Lựa chọn những cuốn sách thực sự cần thiết và có ấn tượng hoặc thực sự thích thú với bản thân (các báo, đài vẫn thường giới thiệu sách mới, hay).

  • Thường xuyên đến thư viện hoặc tham gia vào các câu lạc bộ hoặc các hoạt động do nhà trường hay địa phương tổ chức

  • Tạo ra một không gian đọc sách thoải mái mà bạn có thể tập trung vào quyển sách.


BÀI DỰ THI: “CẢM NHẬN NHỮNG TRANG SÁCH YÊU THƯƠNG”

NGUYỄN MINH TUYẾN – LỚP 12A6 & DƯ THỊ THANH THÚY – LỚP 12A3

(Trường THPT Lộc Phát - TP Bảo Lộc - Lâm Đồng)

 
Từ khóa tìm kiếm: loanh quanh, tản văn, hà nội, thủ đô
Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Giáo dục là nghệ thuật biến con người thành có đạo đức. - Education is the art of making man ethical. (Hegel)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI VỀ CSDL HOC_TAP

TẢI VỀ

tải về

tải về
Trường THPT Lộc Phát Tổ Chức Hoạt Động Trải Nghiệm Chào Mừng 90 Năm Thành Lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trường THPT Lộc Phát Tổ Chức Hoạt Động Trải Nghiệm Chào Mừng 90 Năm Thành Lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ngày 23/03/2021 vừa qua Đoàn trường THPT Lộc Phát đã tổ chức thành công Hoạt động trải nghiệm chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Thành phố Bảo Lộc (28/3/1975 - 28/3/2021) qua đó đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí...

Xem chi tiết...