Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức - viên chức - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

Thứ năm - 08/01/2015 20:35
Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức - viên chức
      SỞ GD – ĐT LÂM ĐỒNG                 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
   TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT                                   Độc lập – Tự do- Hạnh phúc
                                                                    Bảo Lộc,  ngày 06  tháng 03 năm 2013

QUY TẮC
ỨNG XỬ CỦA CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC
( Ban hành theo Quyết định số 03  ngày 06 tháng 03  năm 2013

Phần Mở đầu

Những năm học tới đây một nội dung quan trọng là : “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Ngày 14/5/1966, tại lớp tập huấn Đảng viên mới do thành ủy Hà Nội tổ chức chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: “Hiểu chủ nghĩa Mác- Lênin là phải sống với nhau có tình có nghĩa. Nếu thuộc bao nhiêu sách mà sống không có tình có nghĩa thì sao gọi là hiểu chủ nghĩa Mác- Lênin được” và trong phần bổ sung vào Di chúc Người có dặn một câu: “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”. Do vậy mỗi Cán bộ Công chức, viên  chức phải quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác và ý nghĩa tích cực của mô hình “trường học thân thiện”. Riêng ngành giáo dục của chúng ta có một đặc thù và đó cũng là sứ mệnh vô cùng thiêng liêng, to lớn: bên cạnh dạy chữ còn dạy cho thế hệ tương lai của chúng ta làm người. Muốn vậy, người thầy cô luôn phải tiên phong trong việc thực hiện có chuẩn mực các quy tắc ứng xử- ứng xử thân thiện với học sinh, ứng xử thân thiện với phụ huynh học sinh và đặc biệt để “Trong có ấm, ngoài mới êm” thì mỗi thầy cô cần ứng xử thân thiện với đồng nghiệp của mình để xây dựng một tập thể sư phạm vững mạnh.
Nội dung qui tắc
1/ Đối với đồng nghiệp:
-         Thân thiện trong tập thể nhà giáo với nhau. Điều này rất quan trọng, vì nó là “cốt lõi” để thân thiện với mọi đối tượng khác.
-          Về mặt tâm lý, phải thực sự tôn trọng lẫn nhau, từ chú bảo vệ, chị lao công đến hiệu trưởng. Không thể có thân thiện, nếu trong trường mất dân chủ, bất bình đẳng, nếu thiếu tôn trọng lẫn nhau.
-         Biết chia sẻ và giúp đỡ không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.
-         Chân thành, biết lắng nghe.
-         Không cố chấp, không ganh tị.
-         Trước một sự việc không nên vội kết luận; cần suy xét logic, khách quan.
-         Suy nghĩ trước khi phát biểu.
-         Bao dung, vị tha, nhân ái, hòa đồng.
-         Không góp phần tạo dư luận xấu trong hội đồng nhà trường, trong xã hội dù không có chủ đích.
2/ Đối với học sinh:
-         Hãy là cha mẹ, anh chị, bạn bè bên cạnh vai trò một người thầy.
-         Hãy yêu nghề, gắn bó với nghề để yêu người(học sinh)
-         Hãy yêu thương, quan tâm, giúp đỡ.
-         Hãy công tâm trong quan hệ ứng xử. Điều này cực kỳ khó, bởi người ta có thể chia đều tiền bạc, chứ khó “chia đều” tình cảm. Tuy vậy, “đã mang lấy nghiệp vào thân” thì - không có cách nào khác - thầy, cô giáo phải rèn bằng được cho mình sự công tâm trong quan hệ ứng xử, công tâm trong chăm sóc các em (em có hoàn cảnh khó khăn hơn, chăm sóc nhiều hơn, chứ không phải công tâm là cào bằng sự chăm sóc), công tâm trong việc đánh giá, cho điểm (nghĩa là phải công bằng, khách quan với lương tâm và thiên chức nhà giáo).
-  Hãy bao dung, tha thứ. Trước lỗi lầm của học trò( có thể lỗi lầm ấy xúc phạm đến mình) hãy nghĩ rằng mình là người lớn để tha thứ, kéo các em trở về với cái tốt, cái thiện
-   Hãy nhẫn nại trước sự chuyển biến chậm hoặc thậm chí chưa chuyển biến của học sinh cá biệt.
-  Tránh xúc phạm đến học sinh. Làm tổn thương tâm hồn các em, người giáo viên sẽ không bao giờ thực hiện hết con đường giáo dục của mình với người học sinh đó và vô tình những năm tháng học trò, hình ảnh của thầy cô trở thành một kí ức xấu trong tâm hồn học sinh.
-  Hãy vui vẻ  mỗi ngày khi đến lớp, hãy biến lớp học của mình là ngôi nhà thứ  2.
-  Thân thiện với các em học sinh vì phương châm: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Từ đó, trò sẽ quý mến, kính trọng thầy cô chứ không là “kính nhi viễn chi”. Sự thân thiện của các thầy, cô với các em là “khâu then chốt” quyết định hiệu quả của giáo dục.
3/ Đối với PHỤ HUYNH HỌC SINH
-     Niềm nở, hòa nhã với phụ huynh học sinh
-     Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ.
-     Nhẫn nại, lắng nghe và giải thích thỏa đáng cho họ khi họ chưa hiểu một hoạt động nào đó của nhà trường.
-     Hãy tạo niềm tin ở họ.
 -    Hãy phân tích cặn kẽ, thấu đáo khi có cơ hội gặp mặt để huy động có hiệu quả sự tham gia của cha mẹ học sinh cùng đồng lòng, đồng sức xây dựng nhà trường.

Nguyễn Hoàng Chương

Quyết định kèm theo

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO LÂM ĐỒNG
TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT
Số: 03/QĐ-THPTLP
Bảo Lộc,  ngày 06 tháng 03 năm 2013

QUYẾT ĐỊNH
Ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức
HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

- Căn cứ điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học được ban hành tại thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo qui định chức năng quyền hạn của Hiệu trưởng trường THPT;
- Xét đề nghị của liên tịch nhà trường,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành quy tắc ứng xử cán bộ, công chức, viên chức trường THPT Lộc Phát.
Điều 2: Cán bộ, công chức, viên chức trường có trách nhiệm thực hiện tốt quy tắc ứng xử góp phần xây dựng trường THPT Lộc Phát nhân văn, tiến bộ.
Điều 3. Các bộ phận có liên quan, giáo viên, nhân viên nhà trường có trách nhiệm thi hành quy tắc này. Các quy định trước  đây trái với quy tắc này đều bãi bỏ. Quy tắc này có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Nơi nhận:
- Ban giám hiệu;
- Đoàn thể;
- Tổ CM, VP
- Lưu: VT.

Nguyễn Hoàng Chương

Nguồn tin: Ban Giám Hiệu Nhà Trường

Từ khóa tìm kiếm: quy tắc, cán bộ