Cảm nhận về hạnh phúc - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

08:12 EST Thứ ba, 26/01/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » GÓC THƯ GIẢN

Cảm nhận về hạnh phúc

Thứ bảy - 09/03/2019 02:15
Cảm nhận về hạnh phúc
Hạnh phúc có lẽ là mục đích mà mỗi người nhắm đến và ra sức thực hiện trong cuộc sống. Nhưng hạnh phúc là gì thì mỗi người, mỗi dân tộc đều có cách nhìn nhận và tiêu chí riêng. Có việc người này cho là hạnh phúc nhưng người kia nói là không phải. Có người bảo hạnh phúc có ở bất cứ nơi đâu, chỉ là ít hay nhiều và tùy cảm nhận. Chẳng có người dân xứ nào nói nước mình không hạnh phúc. Nếu quá bất hạnh, họ đã bỏ xứ ra đi hoặc nổi dậy.
Xứ sở hạnh phúc
Nói về xứ sở hạnh phúc, có người chọn các quốc gia Bắc Âu, như Đan Mạch, là những đất nước giàu có với phúc lợi xã hội trên cả tuyệt vời. Ảnh: Trần Minh.

Cũng chẳng có quốc gia nào là thiên đường thật sự. Xứ sở nào cũng có mặt tốt và mặt xấu, mặt tích cực và tiêu cực đan xen. Chỉ khác là nhiều hay ít. Tâm lý vọng ngoại và thói quen “đứng núi này trông núi nọ” là phổ biến chứ không riêng gì người Việt. Nhà này cứ nghĩ nhà kia hạnh phúc hơn mình, nhưng “phải ở trong chăn mới biết chăn có rận!”.

Tôi đã đi khá nhiều nước, càng đi càng thấm thía chân lý của người Anh: “No place like home”. Không đâu bằng nhà mình. Không đâu bằng quê mình. Cũng như không ai đáng yêu bằng cha mẹ mình, vợ con mình. Con người vốn dĩ luôn tự hào về cha mẹ mình, hãnh diện về vợ con và yêu quý đất nước mình. Tôi cũng vậy. Dù còn lắm chuyện bực mình, chưa được như ý, nhưng với tôi, Việt Nam là xứ sở hạnh phúc nhất. Đó là nơi tổ tiên, ông bà và ba tôi đã sống hết mình và chết thảnh thơi. Đó là nơi mẹ tôi, vợ con, bạn bè và người thân của tôi đã sống đẹp với nhau.

Các tổ chức quốc tế cũng có những nghiên cứu và xếp hạng đất nước hạnh phúc theo tiêu chí của tổ chức mình. Chắc chắn chẳng có sự xếp hạng nào làm vừa lòng mọi người, mọi dân tộc, mọi nhà nước. Lâu nay, khái niệm đất nước hạnh phúc hình như chỉ tập trung cho con người và vì con người. Gần đây, Bhutan, một vương quốc nhỏ nằm kẹp giữa Trung Quốc và Ấn Độ, dân số chưa tới một triệu người, được xem là xứ sở hạnh phúc.

Đây là xứ sở duy nhất trên thế giới có lượng khí thải âm. Cả nước không có trạm thu phí, không có đèn tín hiệu giao thông. Danh xưng “Bhutan - xứ sở hạnh phúc” là do các nhà báo và du khách xưng tụng chứ người dân Bhutan không tự nhận. Quốc vương Bhutan chỉ khẳng định: “Thiên nhiên là nguồn cội hạnh phúc cuộc sống” và xem chỉ số hạnh phúc của người dân quan trọng hơn các chỉ tiêu phát triển kinh tế.

Đến Bhutan, tôi cũng cảm nhận đó là “xứ sở hạnh phúc của vạn vật”. Nếu chỉ tính riêng cho con người thì tôi không dám kết luận. Nhưng với các loài động và thực vật, dẫu rằng “vạn vật dưỡng nhân” (phải phục vụ cho nhu cầu của con người - động vật cao cấp nhất trên Trái đất), chúng cũng có đời sống riêng, cũng cần hạnh phúc theo cách riêng của từng loài, và được tôn trọng.

Bhutan là quốc gia quá khác biệt, không vì hạnh phúc của con người mà bỏ qua hạnh phúc của muôn loài. Ở Bhutan, đất đai không bị tra tấn bởi thuốc trừ sâu và vô số loại hóa chất nông nghiệp. Rừng không bị tàn phá dã man. Núi không bị nổ mìn, đào bới tan hoang. Sông, hồ không bị lấn chiếm, o ép và bạc đãi. Nước lúc nào cũng mát rượi, xanh, trong. Không trí trong lành, môi trường sống không bị ô nhiễm. Mọi sản phẩm đều xanh, sạch. Vạn vật chung sống tự nhiên trong môi trường vốn có… Nếu những điều này không gọi là hạnh phúc thì là gì?!

Người dân Bhutan không ăn cá, thịt. Gà nuôi để lấy trứng. Bò để lấy sữa. Gia súc, gia cầm cũng dễ gần hơn. Không thấy cây kiểng hay thú nuôi bị nhốt trong lồng. Hoa trái mọc tự nhiên không chỉ trong rừng mà còn khắp các hàng rào hay những khoảng đất trống. Trái cây trĩu cành, chín rực thơm lừng cả phố. Mọi người sống chậm, ít lo toan trong môi trường xanh, sạch, thân thiện không chỉ với nhau mà còn với vạn vật. Thủ đô Thimpu bình lặng, không xô bồ náo nhiệt. Những nhà hàng, quán nhạc, quán cà phê cũng nho nhỏ, xinh xinh như để không làm phiền người khác.

Ở Bhutan cũng hiếm thấy hoa bị cắt cành cắm trong lọ. Người dân ở đây nói rằng hoa cũng biết đau và không muốn lìa cành. Thay vào đó là những chậu hoa sống. Nhiều nơi còn dùng những chậu, những giỏ cỏ tươi nguyên, được dưỡng bằng ánh nắng lẫn khí trời. Các chuyên gia bảo tồn, bảo vệ môi trường hay thanh tra các ngành ở nơi đây thất nghiệp chăng, bởi cuộc sống vận hành theo quy luật của trật tự tự nhiên, không có những việc tréo ngoe, ngang ngược? Báo chí dường như cũng không có những đề tài giật gân về tiêu cực xã hội…

Người dân Bhutan có thật sự hạnh phúc hay không, phải hỏi họ. Nhưng du khách thì cảm nhận đó là xứ sở hạnh phúc của muôn loài chung sống trong hòa bình, dựa vào nhau mà tồn tại, cộng hưởng.

Trở về từ Bhutan, tôi thấy tâm an, hồn thoáng, lòng nhẹ tênh và cảm nhận cuộc sống hiện tại hạnh phúc hơn mình tưởng. 

Nguồn tin: www.thesaigontimes.vn

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi. NGẠN NGỮ TRUNG QUỐC

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI VỀ CSDL THỰC HÀNH 3

TẢI VỀ

tải về

tải về