Thiếu phụ Nam Xương, ai giải oan cho nàng - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

06:33 EST Thứ ba, 26/01/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » GÓC THƯ GIẢN

Thiếu phụ Nam Xương, ai giải oan cho nàng?

Thứ ba - 16/10/2018 09:12
Thiếu phụ Nam Xương, ai giải oan cho nàng?
Truyện Thiếu phụ Nam Xương là một bi kịch xuất phát từ sự ghen tuông nông nỗi khiến cho người phụ nữ đoan chính phải chịu oan khuất, nhục nhã. Không chỉ trong thơ, trong truyện, âm nhạc cũng tìm đến sự đồng cảm sẻ chia nỗi đau với người phụ nữ này.
.

Bìa đĩa nhạc Thiếu phụ Nam Xương.

Trời xanh có thấu?

Truyện kể rằng ở nước ta vào thời xa xưa có người con gái đẹp người, đẹp nết tên là Vũ Thị Thiết quê huyện Nam Xương (Hà Nam). Đến tuổi cập kê, nàng lấy người chồng họ Trương. Lúc nàng mới có thai thì trong nước xảy ra cảnh chiến tranh. Anh chồng được lệnh nhập ngũ, làm lính thú phương xa.

Đứa bé trai sinh ra được đặt tên là Đản. Nhà chỉ có hai mẹ con hủ hỉ. Mỗi tối, khi đèn được thắp lên, nàng thường chỉ bóng mình trên vách mà bảo: “Bố con đấy !”. Dần dần, chiếc bóng ấy trở nên thân thuộc với đứa bé, nàng dạy con chào hỏi cha trước khi đi ngủ...

Ít lâu sau, đất nước thanh bình và chàng Trương được trở về, khi ấy thằng bé đã chập chững biết nói. Niềm vui được gặp vợ con bị dập tắt ngay, khi đứa bé nói: “Ông cũng là bố Đản sao? Nhưng sao ông lại biết nói? Bố kia của Đản chỉ đến vào ban tối, nhưng bố không nói gì. Mẹ Đản đi thì bố cũng đi, mẹ Đản ngồi thì bố cũng ngồi...”.

Chàng Trương nghi ngờ vợ ngoại tình, mắng nhiếc thậm tệ và đuổi đi. Bị oan ức, lại không biết biện bạch ra sao, nàng lao xuống dòng sông Hoàng Giang (địa phận Nam Xương) tự tận... Còn lại hai cha con. Đến tối thắp đèn lên, đứa bé mới chỉ cái bóng chàng Trương trên vách và nói rằng: “Đấy, bố Đản về đấy !”. Chàng Trương lúc đó mới hiểu ra, nhưng đã muộn. Dân chúng biết chuyện người đàn bà tiết nghĩa chết oan, bèn lập miếu thờ.

Vua Lê Thánh Tông (1460-1497) tuần thú đi qua miếu, đã làm một bài thơ vịnh rất nổi tiếng, được khắc vào bia năm 1471, và truyền tụng đến ngày nay, đó là bài Vịnh miếu vợ chàng Trương:

Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương
Miếu ai như miếu vợ chàng Trương
Ngọn đèn dầu tắt đừng nghe trẻ
Làn nước chi cho lụy đến nàng
Chừng quả có đôi vừng nhật nguyệt
Giải oan chi mượn đến đàn tràng
Qua đây mới biết nguồn cơn ấy
Khá trách chàng Trương khéo phũ phàng.

"Lòng trinh muôn đời, muôn kiếp"

Nhạc sĩ Thẩm Oánh.

Nhạc sĩ Thẩm Oánh sáng tác truyện ca Thiếu phụ Nam Xương vào năm 1950 tại Hà Nội (ghi theo trên bìa 4 bản nhạc rời do Nhà xuất bản Tinh Hoa - Huế xuất bản).

Thẩm Oánh tên thật là Thẩm Ngọc Oánh, sinh năm 1914 tại Hà Nội. Ông là một trong những người Việt Nam đầu tiên gầy dựng nên nền “âm nhạc cải cách” (sau này gọi là tân nhạc).

Nếu như giới nghiên cứu âm nhạc thường lấy năm 1938 (năm ra đời ca khúc Kiếp hoa của Nguyễn Văn Tuyên) làm cột mốc ra đời của tân nhạc thì năm 1937 ông đã có 3 bài hát Khúc yêu đương, Đôi oanh vàng và Xuân về.

Cũng trong năm 1937, ông và nhạc sĩ Dương Thiệu Tước thành lập nhóm Myosotic gồm 9 người, ngoài hai ông ra còn có: Nguyễn Trần Dư, Phạm Văn Chừng, Đoàn Văn An, Simon, Nguyễn Thiện Tơ, Nguyễn Văn Phán và Tô Anh Đào (sau này là vợ của Thẩm Oánh).

Ngày 13-9-1938, nhóm Myosotic đã biểu diễn những nhạc phẩm của Thẩm Oánh và Dương Thiệu Tước tại Nhà hát lớn Hà Nội để gây quỹ giúp Hội Ánh sáng xây dựng “Nhà rẻ tiền” cho người nghèo.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền nhớ lại: “Hình ảnh hai nhạc sĩ Thẩm Oánh và Dương Thiệu Tước bận đồ Smoking hay Spencer ra trước công chúng đã tượng trưng cho mẫu người thanh niên hào hoa thời đại ở thành phố ngàn năm văn vật trong phong trào tài hoa son trẻ giữa thập niên 30...”.

Thẩm Oánh là tác giả của nhiều bài hát quen thuộc như: Nhà Việt Nam, Tôi bán đường tơ, Nhớ nhung... Ông mất năm 1994 tại Mỹ. Nhiều người cho rằng các ca khúc của Thẩm Oánh rất kén người hát, người nghe. Ở Thiếu phụ Nam Xương, tiết tấu của bài hát chậm, rải đều theo lối tự sự:

Ai đời còn nhớ chăng? Xóm Nam Xương có một nàng
Lòng trinh muôn đời muôn kiếp mang đến tuyền đài cam ức ôm hờn...

Lời bài hát dài bởi có đến 2 phiên khúc, ở cả 2 đoạn nhạc điệu chỉ dồn dập, rộn ràng diễn tả lời con trẻ: "... Thằng bé la lên: "Không, không, bố tôi đêm tối mới về; không, không bố tôi đêm tối mới về; không không bố tôi đêm tối mới về”... rồi tiết điệu lại trở về chậm rãi, đớn đau, giằng xé: “... Ôi nghi oan, ôi ly tao đau đớn cho nhà, chua xót cho nhau chim thương lìa đàn..."

Nhạc sĩ Thẩm Oanh cùng vợ chụp tại thác Prenn Đà Lạt.

Tuy kén người nghe, nhưng bài hát này lại được khá nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện, trong đó phải kể đến nữ danh ca Thái Thanh và đặc biệt nữ ca sĩ Hoàng Oanh trước khi hát đã ngâm trọn bài thơ của vua Lê Thánh Tông nói trên (ngâm thơ trước khi hát là nghề của nàng).

Câu chuyện đau lòng này đã xảy ra mấy trăm năm nhưng vẫn là nguồn cảm hứng, khơi gợi sự sáng tạo với lớp nghệ sĩ đương đại, nhạc sĩ Vũ Quốc Bình có ca khúc Người thiếu phụ Nam Xương được thể hiện bởi ca sĩ 8X Nguyễn Thiên Sơn Ca, bài hát mang hơi thở hiện đại nên rất được các bạn trẻ ưa thích:

Trăng treo đầu non sương lạnh rơi nghe lời ru ôi thật buồn. Ru câu chuyện xưa phương trời Nam có người trai vui chiến trường nơi làng quê chinh phụ mong ai trở về... Một người đi mãi mãi với tiếng khóc hận lòng gởi cho mây ngàn, một người ôm con cô đơn bên đèn từng đêm quạnh vắng...

Hà Đình Nguyên


Nguồn tin: Báo Mới

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Ngủ dậy muộn thì phí mất cả ngày, ở tuổi thanh niên mà không học tập thì phí mất cả cuộc đời. Ngạn ngữ Trung Quốc

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI VỀ CSDL THỰC HÀNH 3

TẢI VỀ

tải về

tải về