Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn 11, Học kỳ 1 (2017-2018) - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

12:12 ICT Thứ năm, 02/07/2020
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » ĐỀ THI - HƯỚNG DẪN CHẤM HỌC KỲ 1(2017-2018) » KHỐI 11

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn 11, Học kỳ 1 (2017-2018)

Thứ năm - 21/12/2017 16:54
Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn 11, Học kỳ 1 (2017-2018)
Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn 11 - Học kỳ 1 (2017-2018). Đề thi và đáp án các môn khác sẽ được nhà trường cập nhật nhanh nhất sau mỗi buổi thi.
SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO LÂM ĐỒNG
TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT
KIỂM TRA HỌC KỲ I, NĂM HỌC 2017 – 2018
MÔN NGỮ VĂN 11
Thời gian làm bài: 90 phút (không kể thời gian phát đề)
 
I.   PHẦN ĐỌC - HIỂU (3,0 ĐIỂM)
Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi.
“Với sự hỗ trợ từ người bạn “kính lúp” và cái đèn dầu mà mẹ từng dùng để đi cạo mủ cao su, Trang cần mẫn học và tốt nghiệp Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An (Q.5), được xét tuyển thẳng vào hai trường đại học lớn. Trang sau đó trở thành sinh viên khóa KI3 - Khoa Báo chí - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM).
Suốt bốn năm ở giảng đường, Trang vừa học, vừa tham gia nhiều hoạt động xã hội và đi làm thêm…dù thị lực chỉ còn 4%. Trang cộng tác viết báo, đọc tin tức cho một số cơ quan truyền thông, MC cho các sự kiện…Quãng đường từ nhà đến trường lắm gian nan, lại có giai đoạn phải phờ phạc xoay xở vì ở trọ một mình, phải dùng kính lúp “hạng nặng” để đọc được sách…, nhưng Trang luôn nổ lực vượt qua, miễn là còn được học. Thay vì nản lòng, Trang lại cho biết bản thân biết ơn những thử thách trên vì đã giúp mình trưởng thành, mạnh mẽ hơn. “Tôi luôn ngưỡng mộ Trang vì bạn ấy “tối mắt” nhưng rất “sáng lòng”, hồn nhiên và chịu khó” – người bạn thời đại học Đào Thanh Đức bộc bạch.
Xuyên suốt các buổi trò chuyện, Trang luôn nở nụ cười rất tươi và luôn nhắc về sự tử tế, lòng biết ơn… “Tôi thấy bản thân quá may mắn vì luôn nhận được nhiều yêu thương từ mọi người, từ những người thân quen như cha mẹ, thầy cô đến những người chỉ gặp thoáng qua trong đời như chú tài xế xe buýt hay bác bảo vệ đầu hẻm thường dắt tôi qua đường…” – Trang giải thích về Người Sài Gòn tử tế.”
(Lạc giữa bóng đêm, Trang vẫn mỉm cười - Công Nhật, Tuổi Trẻ, 16-12)
Câu 1: (1,0 điểm) Nội dung chính của đoạn văn bản trên là gì?
Câu 2: (0,5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt  chính được sử dụng trong văn bản trên?
Câu 3: (0.5 điểm) Đoạn văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào?
Câu 4: (1,0 điểm) Câu nói : “Tôi luôn ngưỡng mộ Trang vì bạn ấy “tối mắt” nhưng rất “sáng lòng”, hồn nhiên và chịu khó”, chứng tỏ Trang là người như thế nào?
II.   PHẦN LÀM VĂN (7,0 ĐIỂM)
Câu 1. (2,0 điểm) Viết đoạn văn (khoảng 100 chữ) trình bày suy nghĩ của em về nghị lực sống của con người trong hoàn cảnh khó khăn.
Câu 2. (5,0 điểm)  Trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia (chương XV tiểu thuyết Số đỏ), nhà văn Vũ Trọng Phụng viết: “Cái chết kia (cái chết của cụ cố tổ) đã làm cho nhiều người sung sướng lắm”. Bằng những hiểu biết về đoạn trích, anh/chị hãy làm sáng tỏ dụng ý phê phán của nhà văn về bản chất giả dối và sự lố lăng, đồi bại của xã hội “thượng lưu” ở thành thị những năm trước Cách mạng.
 
 

------- HẾT-------
TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT            HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN: NGỮ VĂN 11
       TỔ NGỮ VĂN                               HỌC KÌ I - NĂM HỌC: 2017 - 2018
                       
                                   

 Phần Câu                                             Nội dung       Điểm
I   ĐỌC HIỂU 3.0 đ
1 Nội dung chính: Trang không may mắn khi thị lực càng ngày càng giảm sút, tuy nhiên chính sự cố gắng vươn lên số phận đã giúp Trang đạt được nhiều kết quả xứng đáng và luôn được mọi người yêu quý. 1
2 Phương thức biểu đạt chính: Tự sự 0.5
 
3 Phong cách ngôn ngữ báo chí. 0.5
  4
 
4
-Trang là một người giàu ý chí, nghị lực, biết vượt lên số phận không may mắn.
-Luôn vui tươi, lạc quan, hòa đồng với mọi người.
0,5
 
0,5
 
II   LÀM VĂN  
1 Viết đoạn văn (khoảng 100 chữ) trình bày suy nghĩ của em về nghị lực sống của con người trong hoàn cảnh khó khăn. 2.0đ
  * Yêu cầu kĩ năng: Đảm bảo cấu trúc đoạn nghị luận: Có đủ các phần mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Diễn đạt lưu loát, thể hiện những suy nghĩ sâu sắc, chân thật. Đảm bảo quy tắc chính tả, dùng từ, đặt câu, …
Yêu cầu về kiến thức: Đoạn văn đảm bảo triển khai đúng nội dung cần nghị luận:
- Giải thích:
Nghị lực sống là động lực, niềm tin, sức mạnh giúp chúng ta vượt qua biết bao những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mình, động lực giúp ích cho cuộc sống, con người cũng như tạo nên nhiều giá trị to lớn cho cuộc sống của mình.)
- Bàn luận, mở rộng vấn đề
+ Khẳng định vai trò của nghị lực sống đối với mỗi người.
     (HS lấy dẫn chứng chứng minh cho vai trò của nghị lực sống)
+ Phê phán những người khi gặp khó khăn thử thách chỉ biết chạy trốn thay vì là tìm cách vượt qua. Không có nghị lực sống nghĩa là con người đã tự đánh mất đi chiếc chìa khóa quan trọng có thể mở mọi cánh cửa trong cuộc đời họ.
- Bài học nhận thức và hành động:
+ Mỗi người cần có ý thức rèn luyện cho mình sự kiên trì, nghị lực trong cuộc sống vì đó là việc làm cần thiết và mang lại những ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống của mỗi con người.
+ Cần có niềm tin vào tương lai, vào ngày mai để sự nỗ lực vươn lên có đích đến cuối cùng của nó.
 
 Tiếp tục cập nhật
……….……………..HẾT…………………………..

 

Tác giả bài viết: Admin

Từ khóa tìm kiếm: ngữ văn, học kỳ, nhà trường
Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có, mà đó phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện – Vijaya Lakshmi Pandit

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK