MỘT SỐ CHIA SẺ VỀ MÔN HÓA HỌC CHO HỌC SINH KHỐI 10 - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

MỘT SỐ CHIA SẺ VỀ MÔN HÓA HỌC CHO HỌC SINH KHỐI 10

Thứ ba - 01/08/2017 10:57
MỘT SỐ CHIA SẺ VỀ MÔN HÓA HỌC CHO HỌC SINH KHỐI 10
Các em học sinh khối 10 thân mến, bên cạnh niềm vui nhập học là nỗi lo lắng về trường mới, bạn mới và cả những băn khoăn về chương trình học tập mới, cần có sự thay đổi về phương pháp học tập. Để giúp các em có sự chuẩn bị tốt hơn cho năm học mới cô có một vài chia sẻ về chương trình môn Hóa học lớp 10 và gợi ý cách học tập đạt hiệu quả tốt.

Chương trình Hóa học 10 được chia làm 2 phần khá rõ ràng: Hóa đại cương và Hóa vô cơ.

Học kì I các em sẽ học Hóa đại cương, gồm những vấn đề sau:

Chương 1: Nguyên tử

Chương 2: Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và định luật tuần hoàn

Chương 3: Liên kết hóa học

Chương 4: Phản ứng oxi hóa – khử

Đừng quá lo lắng ở phần này, vì các em đã được làm quen ở THCS, chỉ hiểu sâu và rộng hơn những vấn đề đã được học. Tập trung vào trọng tâm của từng chương, từng bài các em sẽ thấy việc học rất đơn giản, dễ dàng.

Ở chương 1 các em cần biết được cấu tạo của nguyên tử và viết được cấu hình electron của nguyên tử.

Trọng tâm của chương 2 là cấu tạo của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, sự biến đổi tuần hoàn.

Trong chương 3 các em cần nắm được sự hình thành liên kết ion, liên kết cộng hóa trị, phải cố gắng nhớ được hóa trị và xác định được số oxi hóa của nguyên tố vì đây là kiến thức quan trọng liên quan đến chương 4.

Các em cần đặc biệt chú trọng chương 4, đây là phần kiến thức được áp dụng khá nhiều trong các chương trình học môn Hóa sau này, là kiến thức cơ bản để giải bài tập trong các đề thi quan trọng. Trong chương này các em cần nắm vững cách cân bằng phản ứng oxi hóa – khử, hiểu và vận dụng được định luật bảo toàn mol electron.

Học kỳ II các em sẽ được học Hóa vô cơ, đây là phần tương đối quen thuộc với các em vì đã được học khá nhiều ở chương trình THCS. Trong học kỳ này các em sẽ được học 3 chương:

Chương 5: Nhóm Halogen

Chương 6: Oxi – Lưu huỳnh

Chương 7: Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học

Các em có thể sẽ gặp khó khăn trong cân bằng phản ứng, bài tập tính toán ở phần này khá đa dạng và “khó nhằn”. Để học tập tốt phần này các em cần nắm vững một số kiến thức quan trọng đã được học như hóa trị, lập công thức phân tử, phân loại hợp chất vô cơ, các công thức tính toán cơ bản.

Các em có thể ghi nhớ hóa trị của các nguyên tố thông qua bài ca hóa trị. Nhớ được hóa trị của các nguyên tố rất quan trọng trong việc lập công thức phân tử, từ đó các em mới viết đúng được phương trình phản ứng và giải bài tập chính xác được.

Các em cần phân biệt được thế nào là oxit, axit, bazơ, muối; nắm được tính chất hóa học cơ bản của chúng (khả năng phản ứng của hợp chất này với các hợp chất khác).

Một số công thức tính toán cơ bản các em cần ghi nhớ như:

Ngoài ra, kỹ năng thực hành cũng rất cần thiết cho người học Hóa học, thực hành nhiều vừa tạo hứng thú cho các em vừa giúp các em khắc sâu kiến thức được học. Vì vậy trong các tiết thực hành các em hãy cố gắng trực tiếp thực hiện thao tác thí nghiệm khi có thể, quan sát hiện tượng cẩn thận, chi tiết, sau đó tự viết tường trình thí nghiệm, vận dụng những kiến thức được học để giải thích hiện tượng là cách để các em tái hiện kiến thức tốt nhất.

Hãy cố gắng giải tất cả bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập, đây là nguồn tài liệu cơ bản nhất. Sau đó, nếu yêu thích môn Hóa học các em có thể tìm hiểu thêm ở một số sách tham khảo. Một số sách tham khảo có ở thư viện trường dành cho các em là:

1. Bài tập hay và khó Hóa học THPT 10

2. Bài tập trắc nghiệm Hóa học THPT 10

3. 342 Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm Hóa học 10

4. Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi Hóa học 10

5. 200 Bài tập nâng cao Hóa học THPT 10

6. 400 Bài tập Hóa học THPT 10

7. 40 Bộ đề kiểm tra trắc nghiệm Hóa học THPT 10

Hi vọng những chia sẻ của cô sẽ giúp các em có được sự chuẩn bị tốt nhất cho năm học sắp tới. Chúc các em học tập tốt.

Đoàn Phương Hồng Ngọc

(Tổ Hóa – Tin, trường THPT Lộc Phát)

Nguồn tin: Ban Giám Hiệu Nhà Trường