Phương pháp học tập môn Lịch sử dành cho học sinh lớp 10 - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

15:16 EDT Chủ nhật, 31/05/2020
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » PHƯƠNG PHÁP HỌC DÀNH CHO HS KHỐI 10

Phương pháp học tập môn Lịch sử dành cho học sinh lớp 10

Thứ năm - 10/08/2017 07:21
Phương pháp học tập môn Lịch sử dành cho học sinh lớp 10
Quả đúng như vậy lịch sử có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người, mỗi thế hệ. Tuy nhiên môn học này quá khô khan. Các dữ liệu ngày/tháng/năm và nội dung dễ gây cảm giác buồn ngủ cho người nghe. Phần lịch sử Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất dài thật khó để có thể nắm ngần ấy thông tin, bởi não chúng ta còn phải dung nạp vô số kiến thức của những môn học khác.
 
Sinh thời Bác Hồ đã dạy:                        
“Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.
Câu nói của Bác như một lời hiệu triệu, nhắc nhở mỗi công dân Việt Nam, mỗi con Lạc cháu Hồng phải có trách nhiệm tìm hiểu về cội nguồn, lịch sử dân tộc, qua đó biết gìn giữ, phát triển, giáo dục và khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ mai sau. Bởi lẽ lịch sử là những gì thuộc về quá khứ, nếu không có quá khứ sẽ không có hiện tại và tương lai. Biết quá khứ để rút kinh nghiệm, học tập, bảo lưu những giá trị tinh hoa, bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc... để vận dụng, xây dựng và phát triển một nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh, đời đời bền vững.
Quả đúng như vậy lịch sử có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người, mỗi thế hệ. Tuy nhiên môn học này quá khô khan. Các dữ liệu ngày/tháng/năm và nội dung dễ gây cảm giác buồn ngủ cho người nghe. Phần lịch sử Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất dài thật khó để có thể nắm ngần ấy thông tin, bởi não chúng ta còn phải dung nạp vô số kiến thức của những môn học khác.
Để giúp các em có hiểu biết tương đối chắc chắn và có hệ thống về 3/4 thời kì lịch sử căn bản của loài người. Đồng thời qua đó hiểu biết sâu hơn và có hệ thống về qúa trình phát triển của lịch sử dân tộc từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XIX. Cô xin gợi ý một vài phương pháp để giúp các em học tập đạt hiệu quả tốt bộ môn lịch sử như sau :
Thứ nhất nắm vững được chương trình lịch sử của lớp 10:
Ở chương trình lịch sử lớp 10 các em sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản và tương đối có hệ thống về 3 thời kỳ lịch sử thế giới là thời kỳ Xã hội nguyên thủy, kể từ khi loài người (tối cổ) xuất hiện ( khảo cổ học gọi là thời Tiền sử) đến khi xã hội có giai cấp – Nhà nước ra đời ; Thời kì Cổ đại là thời kỳ xã hội có giai cấp đầu tiên, gồm cổ đại Phương Đông và xã hội chiếm nô ở Hi Lạp – Rô ma; Thời kì Trung đại là thời kì hình thành, phát triển và suy vong của chế độ phong kiến. Thời kì trung đại là giai đoạn đầu của thời kì Cận đại – thời kì Cách mạng tư sản và bước đầu phát triển của Chủ Nghĩa Tư Bản. Bên cạnh phần lịch sử thế giới thì phần lịch sử dân tộc được đưa ngay vào chương trình lớp 10 nhằm hệ thống hóa một cách khái quát toàn bộ thời kì khi con người xuất hiện trên đất nước Việt Nam cho đến cuối thời phong kiến, giữa thế kỉ XIX.
Thứ hai chú ý nghe giảng, học ngay ở trên lớp
Đây chính là một trong những yếu tố giúp các em học môn sử nhanh hơn. Khi các em lắng nghe giáo viên giảng bài, một phần kiến thức nền tảng đã được tiếp thu và ghi nhớ. Điều đó giúp quá trình học tập của các em sẽ dễ dàng hơn. Chú ý nghe giảng chính là cách đầu tiên để các em có thể học lịch sử nhanh và hiệu quả.
Thứ ba học bằng sơ đồ tư duy
Em nghĩ sao về việc sẽ học thuộc lòng từ đầu đến cuối mọi kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử? Em có tự tin về việc sẽ nhớ được hết lượng kiến thức rất rộng đó? Một cách khá đơn giản, logic giúp việc học của bạn đơn giản hơn đó là sử dụng sơ đồ tư duy. Hãy ghi lại những mốc thời gian quan trọng, sự kiện chính, tóm tắt diễn biến, thành hệ thống sơ đồ tư duy, bảng biểu...và khi nhìn vào sự sắp xếp khoa học đó em sẽ không bị bỏ sót kiến thức và có thể nhớ dễ hơn. Việc sử dụng hình ảnh của sơ đồ tư duy giúp não của chúng ta tiếp thu nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn. Đây chính là một trong những cách ôn tập môn sử nhanh, hiệu quả mà các em không nên bỏ qua.
Thứ tư học từng phần và theo các ý chính và ghi nhớ các sự kiện lịch sử tiêu biểu
Học từng phần một, học đến đâu chắc đến đấy sẽ không làm em tốn thời gian. Em có thể chia làm Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam… Sau đó hãy phân theo các mốc thời gian cụ thể để học, học phần nào xong phần đó. Điều đó giúp bạn học tốt hơn, không bỏ sót các kiến thức.
Trong mỗi phần sẽ có những bài khác nhau, hãy chọn ra những ý chính để học. Cách này sẽ giúp các em học môn sử đơn giản hơn mà không mất quá nhiều thời gian.
Khi học lịch sử các em đừng cố ép mình học thuộc lòng một cách máy móc, song phải biết ghi nhớ, hiểu một số sự kiện quan trọng gắn với niên đại, địa danh, nhân vật lịch sử. Muốn ghi nhớ tốt sự kiện lịch sử, học sinh phải tự tìm cho mình một cách nhớ riêng, để sau mỗi lần học xong các bài, các chương … các em còn đọng lại trong mình các sự kiện cần nhớ.
Thứ năm hãy siêng năng đọc sách tại thư viện trường
Ở thư viện có rất nhiều sách với nội dung  phong phú, đa dạng với những mẫu truyện lịch sử hay sẽ giúp các em biết được tổ tiên, những anh hùng dân tộc đã lao động, chiến đấu, hi sinh vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước như thế nào. Đồng thời sẽ giúp các em có ý thức quyết tâm vươn lên trong học tập, lao động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.
Lịch sử là cô giáo của cuộc sống, là tấm gương phản chiếu quá khứ nhưng giúp chúng ta hiểu được hiện tại của cuộc sống và phần nào giúp chúng ta dự đoán được tương lai. Cô hi vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp các em học tốt và đạt kết quả cao.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hoa (Giáo viên trường THPT Lộc Phát)

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

"Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên." (Gôlôbôlin)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI CSDL BTTH 8 - TIN HỌC 12

TẢI VỀ CSDL BÀI TẬP THỰC HÀNH 8

Tải về Bài tập thực hành 8 - Tin học 10

Tải về Bài tập thực hành 8 - Tin học 10
Xúc động những bức thư bạn bè tiễn đưa nam sinh mất vì cây đổ

Xúc động những bức thư bạn bè tiễn đưa nam sinh mất vì cây đổ

Bạn bè cùng lớp, cùng trường đã viết những bức thư xúc động gởi N.T.K. - học sinh lớp 6.8 Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) - không may qua đời trong vụ cây phượng đổ trong sân trường.

Xem chi tiết...