Phương pháp học tập môn Toán lớp 10 - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

Phương pháp học tập môn Toán lớp 10

Thứ tư - 09/08/2017 12:51
Phương pháp học tập môn Toán lớp 10
Các em học sinh lớp 10 thân mến ! Khi bước vào ngưỡng cửa trường cấp ba thì các em đã bước sang một trang mới. Để giúp các em có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc học tập của mình cô có một vài chia sẻ về chương trình môn Toán lớp 10 và gợi ý cho các em cách học tập đạt hiệu quả tốt.
1. Khái quát về bộ môn Toán lớp 10
Chương trình Toán 10 được chia làm 2 phần : Đại số và Hình học
* Phần Đại số :
Chương 1 : Mệnh đề - tập hợp
Chương 2 : Hàm số bậc nhất và bậc hai
Chương 3 : Phương trình – hệ phương trình
Chương 4 : Bất đẳng thức – Bất phương trình
Chương 5 : Thống kê
Chương 6 : Cung và góc lượng giác – Công thức lượng giác
- Khi học chương 1, các em phải nắm chắc khái niệm về mệnh đề, tìm phủ định của mệnh đề và tìm giao, hợp của các tập hợp.
- Chương 2 khá quen thuộc với các em vì các em đã học ở lớp 9, xét sự biến thiên và vẽ đồ thị hàm số bậc nhất, bậc hai, sự tương giao của hai đồ thị, tính chẵn lẻ của hàm số ; tuy nhiên chương trình mở rộng hơn là hàm số
- Chương 3 các em ôn lại cách giải phương trình và hệ phương trình đã học ở cấp THCS.
- Đối với chương 4, nếu các em nắm chắc cách xét dấu nhị thức bậc nhất, xét dấu tam thức bậc hai thì không khó trong việc giải bất phương trình tích, thương, bất phương trình chứa ẩn ở mẫu. Nhưng các em cần cố gắng hơn khi các em học phần chứng minh bất đẳng thức.
- Chương 5 là chương được giảm tải một phần nên khi học các em cần nắm được cách tính phương sai và độ lệch chuẩn.
- Chương 6 là chương khá khó với các em vì phải nắm được cách xác định cung và góc lượng giác, giá trị lượng giác của một cung và phải nhớ khá nhiều công thức lượng giác. Phần bài tập rút gọn biểu thức, chứng minh đẳng thức lượng giác khá khó vì phải sử dụng linh hoạt các công thức lượng giác đã học và biết cách tổng hợp kiến thức của chương.
* Phần Hình học :
Chương 1 : Vectơ
Chương 2 : Tích vô hướng của hai vec tơ và ứng dụng
Chương 3 : Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
- Chương vectơ vô cùng mới mẻ với các em nhưng rất bổ ích khi các em học môn Lý nên các em cần chú ý được khái niệm vectơ, tính độ dài vectơ, cách xác định tổng, hiệu hai vectơ, chứng minh đẳng thức vectơ, phân tích một vectơ theo hai vectơ không cùng phương.
- Chương 2 các em được học định lý sin, định lý côsin, các công thức tính diện tích mới để giải tam giác.
- Chương hình tọa độ trong mặt phẳng các em cần chú ý hơn vì đây là phần kiến thức được xuất hiện trong các đề thi quan trọng. Trong chương này các em cần nắm vững cách viết phương trình đường thẳng, phương trình đường tròn, đường elip, khoảng cách và góc.
2. Những khó khăn khi học môn Toán
- Các em không nắm vững kiến thức cũ: Toán học là một chuỗi liên kết có liên quan với nhau cho nên nếu học sinh không nắm bắt vững các kiến thức nhất là toán học từ lớp 8,9 sẽ gây trở ngại lớn cho quá trình học tập.
- Phương pháp học không hiệu quả: Muốn học toán giỏi phải có phương pháp tiếp thu tốt nhưng không phải học sinh nào cũng có thể làm được. Cho nên rất cần người hướng dẫn hỗ trợ các em tìm ra cách học tốt nhất.
- Thời gian dành cho việc học toán chưa đúng mức, chưa biết cách học công thức Toán.
3. Lưu ý khi học môn Toán lớp 10
- Ở trên lớp :
+ Tận dụng thời gian trên lớp để nghe giảng, ghi chép kỹ lưỡng những điều cơ bản ngắn gọn những từ, những cụm từ, công thức quan trọng và những điểm nhấn mạnh.
+ Giải quyết những thắc mắc liên quan đến bài học bằng cách mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn. Học và làm bài tập ngay những bài học liên quan đến ngày hôm đó để dễ dàng khắc sâu kiến thức.
+ Luôn tập thói quen sử dụng máy tính cầm tay để hổ trợ giải bài.
- Ở nhà :
+ Đọc trước bài để tiếp thu bài mới được tốt hơn. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức. Đề ra kế hoạch ôn tập hợp lý những kiến thức đã học để tránh sức ép vào những ngày cuối trước kì thi.
+ Nắm chắc các kiến thức cơ bản và biết vận dụng. Nên làm bài tập từ dễ đến khó, sau khi hoàn thành các bài tập sách giáo khoa, tìm những bài tập tương tự và nâng cao.
+ Hãy tự tổng hợp công thức, phương pháp giải từng dạng bài tập.
Ví dụ : Sử dụng sơ đồ tư duy tổng hợp kiến thức chương vectơ

Ví dụ : Để nhớ công thức cộng trong chương lượng giác.
 Các em nhớ như sau :
cos thì cos cos, sin sin dấu đối
sin thì sin cos, cos sin dấu cùng
- Học cách tìm tài liệu :
+ Sử dụng mail để gửi và nhận tài liệu học tập, lấy tư liệu học tập trên website của nhà trường.
+ Chọn lọc những quyển sách tham khảo của các nhà xuất bản và các tác giả có uy tín có nhiều trong thư viện nhà trường. Tập thói quen nghiên cứu sách báo để mở rộng kiến thức, cập nhật thông tin, nguồn kiến thức mới.
Ví dụ : 1. Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm Toán THPT 10
 2. Toán nâng cao tự luận và trắc nghiệm Đại số THPT 10
 3. Học và ôn tập Toán Đại số 10
 4. Học và ôn tập Toán Hình học 10
 5. Để học tốt Hình học THPT 10
Hi vọng những chia sẻ của cô sẽ giúp các em có được kết quả tốt nhất cho năm học mới.

Trương Thị Kiều Oanh
(Tổ toán, Trường THPT Lộc Phát, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng)