Kỳ nghỉ hè trên cát - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

14:10 ICT Thứ hai, 09/12/2019
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC GIÁO DỤC

Kỳ nghỉ hè trên cát

Thứ sáu - 19/07/2019 09:05
Kỳ nghỉ hè trên cát
Khác với bạn bè cùng trang lứa, kỳ nghỉ hè của nhiều học sinh ở vùng biển Mũi Né (phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận) khá đặc biệt.
Đồi cát Mũi Né từ lâu là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Bình Thuận. Nơi đây vốn là một bãi cát khổng lồ, luôn di chuyển, thay đổi hình thái sau mỗi đợt gió lớn nên còn có tên gọi là đồi cát bay. Đồi cát bay cũng là nơi mà nhiều học sinh ở Mũi Né trải qua kỳ nghỉ hè, không phải vui chơi mà cho du khách thuê ván trượt cát để kiếm tiền mua sách vở, quần áo và lo cả học phí cho năm học mới.
Kỳ nghỉ hè trên cát - Ảnh 1.

Đồi cát bay, nơi nghỉ hè của nhiều học sinh Mũi Né

Bốn năm nay, kỳ nghỉ hè nào em Nguyễn Thị Thắm (13 tuổi; ở khu phố 2, phường Mũi Né) cũng lên đồi cát cho khách thuê ván trượt. Mỗi ngày em kiếm được khoảng 20.000 - 30.000 đồng. "Ba đi biển, mẹ phải làm thuê cả ngày để lo cho hai chị em nên em muốn đỡ đần phần nào cho gia đình" - cô học trò nhỏ tâm sự.

Rất nhiều bạn học của Thắm cũng đang trải qua kỳ nghỉ hè của mình trên đồi cát bay. Liên tiếp 6 năm liền đạt danh hiệu Học sinh giỏi và có thâm niên 3 năm "nghỉ hè" trên đồi cát, em Nguyễn Văn Linh (12 tuổi; ở khu phố 1, phường Mũi Né) cho biết sau hơn 1 tháng "nghỉ hè", em đã dành dụm đủ tiền phụ ba mẹ đóng học phí và mua sách vở. "Cố gắng hết tháng sau, chắc em sẽ đủ tiền mua quần áo mới" - cậu học trò đen nhẻm nở nụ cười tươi.

Các em thường bắt đầu lên đồi cát từ lúc mờ sáng khi thời tiết còn mát mẻ, du khách đến chơi đông. Chạy từ chân lên đỉnh đồi cát để mời khách thuê ván trượt rồi hướng dẫn khách cách trượt, cứ thế, những dáng hình nhỏ bé cứ thoăn thoắt từ sáng đến chiều muộn, những chiếc áo ướt đẫm mồ hôi. Chỉ có buổi trưa khi cát bỏng rát, các em mới có khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi dưới những tán cây. Như những chú chim non, các em không ngủ trưa mà tụm năm tụm ba chia sẻ nhau về chuyện "nghề", chuyện học nhưng nhiều nhất vẫn là những dự tính, những ước mơ như còn nóng hơn đồi cát ban trưa.

Lãnh đạo phường Mũi Né cho biết cứ đến hè, có gần 100 em nhỏ từ 8 -14 tuổi lao động trên đồi cát. Đa số là con em của những lao động biển nghèo. Các em rất có ý thức, hầu như không tranh giành khách mà trái lại rất đoàn kết, giúp đỡ nhau. Có nhiều trường hợp các em nhặt được vật dụng du khách đánh rơi khi trượt cát như đồng hồ, điện thoại, ví tiền… đã tự nguyện đem đến phường để trả lại.

Nguồn tin: Báo người lao động

Từ khóa tìm kiếm: nghỉ hè, học sinh, bình thuận
Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Học đi với hành, không chỉ nói cho qua chuyện! (Khổng Tử)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

THÔNG BÁO LỚP 10 (2017-2018)

DANH SÁCH LỚP 10 VÀ THÔNG BÁO NHẬP HỌC
Bao nhiêu tuổi thì “về vườn”?

Bao nhiêu tuổi thì “về vườn”?

1. Đế chế La Mã là nơi hình thành ý tưởng về thu nhập phát sinh sau một thời gian làm việc bằng cách trả lương cho những người lính về hưu trong thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Nhưng việc trả lương hưu cho mọi đối tượng trong xã hội chỉ thực sự bắt đầu từ thế kỷ 19. Năm 1883, thủ tướng đầu tiên của nước Đức là Otto von Bismarck đưa ra sáng kiến hỗ trợ tài...

Xem chi tiết...