Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

05:49 ICT Thứ bảy, 19/09/2020
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC GIÁO DỤC

Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt

Thứ sáu - 31/01/2020 14:41
Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt
Nhiều trường học đã có những hành động cụ thể bảo vệ giáo viên, học sinh trước tình hình virus Corona phức tạp hơn. Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục cập nhật ở các địa phương khác...
 
Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt - Ảnh 1.

Học sinh Trường phổ thông liên cấp Edison (Hưng Yên) mang khẩu trang đến lớp - Ảnh: V.H.

Trước khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ tết, Trường phổ thông liên cấp Edison (Hưng Yên) đã hoàn tất việc lau khử khuẩn toàn trường. Bên cạnh đó, việc bổ sung nước rửa tay sát khuẩn tại nhà vệ sinh, dung dịch sát khuẩn tại bốt bảo vệ cổng trường, quầy lễ tân, cửa nhà ăn…cũng được lưu ý. Đặc biệt sử dụng giấy lau tay một lần tại khu vực vệ sinh.

Phun thuốc khử trùng

Ở Trường THCS-THPT Marie Curie Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng nhà trường cho biết trường đang tìm hiểu, chọn một loại nước rửa tay khô trang bị trong các lớp học cho thầy, trò. Ông Nguyễn Xuân Khang khẳng định những trang thiết bị nhằm đảm bảo an toàn cho thầy trò trong đợt dịch bệnh này trường sẽ chi trả.

Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cung cấp xà phòng, nước sát khuẩn tại các phòng vệ sinh của nhà trường, đồng thời khuyến cáo học sinh phải rửa tay xà phòng khi đi vệ sinh, sau khi tập thể dục, trước và sau giờ ăn trưa. Một số trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội cũng cho biết đã phun thuốc khử trùng, vệ sinh lớp học, phòng chức năng từ trước khi học sinh trở lại học tập.

Một số trường đã yêu cầu nhân viên, giáo viên trực mở cửa sổ các phòng học, nhà ăn để lưu thông khí trước khi bật điều hòa cho học sinh vào lớp. Trường phổ thông liên cấp Edison còn tiến hành đốt, xông bồ kết ở các hành lang, lối đi trong trường sau các buổi học.

Các trường này đã có thông báo gửi đến từng phụ huynh học sinh nêu rõ những nội dung cần các bậc phụ huynh hỗ trợ và việc nhà trường đang và sẽ làm để phòng chống dịch bệnh.

Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt - Ảnh 2.

Học sinh Trường phổ thông liên cấp Edison (Hưng Yên) trong giờ học - Ảnh: V.H.

Mang khẩu trang đến lớp

Theo ông Hà Xuân Nhâm - hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) - trường đã thông tin cho phụ huynh và phổ biến cho học sinh toàn trường. Học sinh khi đến trường chuẩn bị khẩu trang, giấy ướt lau tay và bình đựng nước cá nhân để không sử dụng chung bình nước.

Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thông báo cho từng học sinh mang khẩu trang khi đi học. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, học sinh nhiều trường học ở Hà Nội  như THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Siêu, Marie Curie… trong các ngày 30, 31-1 đều đến trường với khẩu trang y tế.

Học sinh, giáo viên, nhân viên được khuyến cáo đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập, làm việc ở trường

Một giáo viên Trường THCS-THPT Nguyễn Siêu-Hà Nội

Tại Trường phổ thông liên cấp Edison, học sinh được khuyến cáo mang khẩu trang tối đa trong thời gian ở trường và di chuyển từ trường về nhà. Các trường này đã chuẩn bị một số lượng khẩu trang dự phòng lớn để cung cấp cho giáo viên, nhân viên và học sinh chưa có khẩu trang.

Nghỉ học nếu ho, sốt

Ngoài việc khuyến cáo phụ huynh cho con nghỉ học nếu có biểu hiện ho, sốt và thông tin cho nhà trường, một số trường học tại Hà Nội đã cử nhân viên, cán bộ giám sát ngay khi học sinh lên ôtô (ôtô đưa đón học sinh) và đầu các buổi học. Nếu phát hiện học sinh có tình trạng bất ổn về sức khỏe, liên hệ với gia đình để cho đến cơ sở y tế khám ngay.

Trường Edison yêu cầu phụ huynh có con đi du lịch tới các quốc gia  hoặc các địa phương ở VN có dịch bệnh trong đợt tết phải thông tin cho giáo viên chủ nhiệm về tình trạng lưu trú, di chuyển để theo dõi sức khỏe.

Sáng 31-1, Sở GD-ĐT Hà Nội họp trực tuyến với các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã để bàn giải pháp ngăn ngừa virus Corona lây lan trong trường học.

Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt - Ảnh 4.

Học sinh và giáo viên Trường phổ thông liên cấp Edison (Hà Nội) đeo khẩu trang trong giờ học - Ảnh: V.H.

TP.HCM: Khử trùng 100% trường học 

Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt - Ảnh 5.

Trường tiểu học, THCS, THPT Hoàng Gia (Q.7, TP.HCM) kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp - Ảnh: NGỌC DIỆP

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Bùi Thị Diễm Thu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định học sinh các cấp vẫn đi học lại ngày 3-2. 

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp đặc biệt cần nghỉ thêm. Việc này sở đang bàn bạc và sẽ có thông báo bằng văn bản. Riêng những trường học học sinh bị sốt thì chắc chắn phải nghỉ ở nhà, phụ huynh không nên đưa con em đến trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần kiểm tra thân nhiệt của học sinh để kịp thời phát hiện học sinh bị sốt và gọi điện cho phụ huynh đến đón con về. (HOÀNG HƯƠNG)

Sở đã yêu cầu 100% các trường học trên địa bàn phải tiến hành khử khuẩn trước khi đón học sinh quay trở lại trường sau tết.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

 

Hà Nội: Một số trường cho học sinh nghỉ học

Ngày 31-1, một số trường tư thục ở Hà Nội đã chủ động cho học sinh nghỉ học. Trong khi đó Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết nếu có sự khuyến cáo của cơ quan chức năng thì mới  chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học để phòng dịch từ virus Corona.

Theo thông tin của Trường  Phổ thông liên cấp Welspring (Hà Nội), học sinh sẽ được nghỉ học từ ngày 3-2 đến hết 5-2 (ngay sau hai ngày nghỉ cuối tuần). Trong thời gian học sinh nghỉ học, trường sẽ tổ chức phun thuốc khử trùng và mua một số đồ phòng hộ cần thiết để sử dụng khi học sinh quay lại trường vào tuần sau.

Các trường tư thục chủ động được về thời gian thực hiện chương trình do học sinh có điều kiện học 2 buổi/ngày 100% nên có thể bố trí cho học sinh nghỉ học khi dịch bệnh đang bùng phát. Nhưng việc này sẽ khó khăn hơn đối với các trường công lập.

Tại cuộc họp trực tuyến quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh từ virus Corona do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, một số ý kiến cũng được đặt ra "nên cho học sinh nghỉ theo nguyện vọng của phụ huynh không?".

Chỉ khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng thì Sở GD-ĐT Hà Nội mới chỉ đạo các trường trên địa bàn cho học sinh nghỉ học

Ông Phạm Xuân Tiến - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

 

Ông Tiến cho biết 2 triệu học sinh nghỉ học đồng nghĩa với 2 triệu gia đình bị xáo trộn sinh hoạt, công việc nên việc này cần cân nhắc trên cơ sở các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường phòng chống dịch bệnh song song với hoạt động dạy học bình thường.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội cho rằng tùy theo tình hình thực tế có thể quyết định cho 1-2 lớp hay cả trường nghỉ học khi trong lớp/trường có học sinh nhiễm virus Corona.

Đà Nẵng: Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách
Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt - Ảnh 8.

Nhân viên y tế hướng dẫn trẻ cách mang khẩu trang đúng cách - Ảnh: B.M

Sáng 31-1, nhiều trường học ở Đà Nẵng đã dành nhiều thời gian để trang bị cho học sinh cách đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh virus Corona.

Tại Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhà trường đã tổ chức buổi ngoại khóa để tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh về tình hình dịch bệnh virus Corona. 

Đặc biệt là giáo dục học sinh ý thực tự bảo vệ bản thân bằng các biện pháp như vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể, súc miệng bằng nước sát khuẩn, dùng khẩu trang đúng cách…

Còn tại Trường mầm non Bình Minh (quận Hải Châu, Đà Nẵng), cô Nguyễn Quốc Thư Trâm - hiệu trưởng nhà trường cho biết trước khi đón trẻ đến lớp sau kỳ nghỉ Tết, nhà trường đã tổng dọn vệ sinh. 

Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt - Ảnh 9.

Học sinh Trường tiểu học Núi Thành tại buổi ngoại khóa sáng 31-1 tuyên truyền về phòng, chống dịch virus Corona - Ảnh: N.T

Sáng 31-1, nhân viên y tế của trường đã đến từng lớp để hướng dẫn trẻ cách đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân… phòng chống virus Corona. Ngoài ra, tại các lớp đều có nhiệt kế, xà phòng rửa tay cho trẻ…

Bà Lê Thị Bích Thuận - giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản gửi các Phòng GD-ĐT quận, huyện, các trường học về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh virus Corona. Theo đó, yêu cầu các trường học nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ cấp bách: Tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổng vệ sinh trường, lớp. 

Tiến hành khử trùng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân… trước khi học sinh, sinh viên đi học lại sau kỳ nghỉ Tết. (ĐOÀN CƯỜNG)

Nhiều trường học chuẩn bị khu vực cách ly, mua máy đo thân nhiệt - Ảnh 10.

Trước khi đón trẻ sau kỳ nghỉ Tết, Trường mầm non Bình Minh đã tổng dọn vệ sinh - Ảnh: B.M

Quảng Ngãi: Phát hiện học sinh sốt và lây lan sẽ đóng cửa trường

Tại Quảng Ngãi, toàn thể học sinh đi học lại từ ngày mùng 6 Tết.

Trước tình hình chung về phòng chống dịch cúm viris corona, ông Đỗ Văn Phu - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi - cho biết sở vừa ra văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh trong trường học.

Nội dung hướng dẫn cần lưu ý chung là học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ ấm cơ thể, vệ sinh tay bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn....triển khai đến các cơ sở giáo dục.

"Trước mắt chỉ tuyên truyền đến giáo viên, học sinh chứ không đeo khẩu trang được trong lớp học, vì đeo sẽ ít nhiều cản trở việc học tập. Vệ sinh trường lớp là công việc thường nhật rồi. Khi có phát hiện học sinh ở Quảng Ngãi sốt và lây lan thì sở chủ động thông báo đóng cửa trường học" - ông Phu thông tin. (THẢO THƯƠNG) 

Khi phát hiện học sinh ở Quảng Ngãi sốt và lây lan thì sở chủ động thông báo đóng cửa trường học

Ông Đỗ Văn Phu - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi

Khánh Hòa: Tất cả các trường lên phương án phòng dịch

Ngày 31-1, bà Hoàng Thị Lý – phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Khánh Hòa – cho biết sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý, từ ngày 30-1, học sinh toàn tỉnh này đã đến trường học trở lại.Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. 

Tại tất cả các trường học phải xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho cho học sinh nghỉ học để theo dõi, tránh lây lan. 

Bà Lý cũng cho hay Sở Giáo dục và đào tạo Khánh Hòa yêu cầu các trường tổ chức làm vệ sinh khuôn viên trường và các phòng học, đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ. (DUY THANH)

Nguồn tin: Tuổi Trẻ Online

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Khi trường học phát triển, mọi thứ đều phát triển. - When schools flourish, all flourishes. (Martin Luther)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK