Bài nói chuyện đầu tuần về tình hình Biển Đông hiện nay - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

04:56 ICT Thứ hai, 25/01/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC NHÀ TRƯỜNG

Bài nói chuyện đầu tuần về tình hình Biển Đông hiện nay

Chủ nhật - 18/05/2014 20:01
Bài nói chuyện đầu tuần về tình hình Biển Đông hiện nay
Sau đây là nội dung bài phát biểu của thầy Nguyễn Hoàng Chương - Hiệu trưởng Nhà trường về tình hình Biển Đông hiện nay vào sáng thứ 2 (Ngày 19/05/2014).
Qúy thầy cô tải về file gốc tại đây!

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô và tất cả các em học sinh thân mến.
I. Về vụ giàn khoan Hải Dương – 981:
Ngày 1-5, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương-981 di chuyển và hạ đặt trái phép vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 17 hải lý và cách đảo Lý Sơn 120 hải lý. Trong quá trình hoạt động, một nhóm tàu cá vũ trang và tàu quân sự Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng biển cách đảo Lý Sơn từ 50 - 60 hải lý.
Đi cùng với Hải Dương-981 là hàng chục tàu dịch vụ, kiểm ngư, hải giám, tàu cá có vũ trang và cả 7 tàu chiến của hải quân Trung Quốc. Khi gặp lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tuyên truyền, vận động, đấu tranh ngăn cản, những tàu hộ tống Hải Dương-981 của Trung Quốc đã hung hăng tấn công tàu của Việt Nam bằng những lần đâm va gây thiệt hại cả về người và phương tiện.
Thông tin từ Cục kiểm ngư cho biết, số tàu của Trung Quốc đã tăng lên 99 tàu, bao gồm: 38 tàu hải cảnh, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, 30 tàu cá vỏ sắt và các loại máy bay tuần thám vây quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép. Tàu Trung Quốc hung hăng tấn công tàu Việt Nam, liên tục ngăn cản và uy hiếp tàu cảnh sát biển Việt Nam cũng như Kiểm ngư đang hoạt động tại đây.
Phía lực lượng của Trung Quốc vẫn tăng cường kèm sát, đâm va, cản phá và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam khi tiếp cận giàn khoan và sử dụng máy bay quân sự để trinh sát, bay quanh khu vực tàu Việt Nam.
II. Quan điểm của Đảng và Chính Phủ Nhà nước ta:
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước kiên quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam yêu cầu TQ rút ngay lập tức và vô điều kiện giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của VN. Trong diễn văn bế mạc Hội nghị TW Đảng lần thứ 9 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Tình hình Biển Đông hiện đang diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt, tăng cường đoàn kết, cả nước một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước”.
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang trong tiếp xúc với cử tri TP HCM sáng ngày 16/5/2014 đã khẳng định: “Cả nước phải đoàn kết, một lòng từ Trung ương Đảng đến toàn dân, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước nhưng phải luôn bình tĩnh”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phát biểu tại Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 24 tại Myanma đã khẳng định:
- “Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển  Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng”.
- “Từ ngày 01/5/2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Các tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một Bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông”.
- “Trước tình hình đặc biệt nghiêm trọng này, Việt Nam đề nghị ASEAN, chúng ta tăng cường đoàn kết, thống nhất và khẳng định lại mạnh mẽ các nguyên tắc đã được nêu tại Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, đặc biệt phải tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia ven biển và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Và cùng ASEAN thương lượng thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử COC”.
Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã hai lần điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao TQ khẳng định chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và yêu cầu TQ rút ngay lập tức giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
III. Sự biểu thị lòng yêu nước, phản đối hành vi của TQ của nhân dân ta trong những ngày qua:
Trước sự ngang ngược, khiêu khích của Trung Quốc, hàng nghìn người dân tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… đã xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Các tổ chức như: Hội luật gia Việt Nam, Hội nông dân, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam… đều đã ra tuyên bố cực lực lên án hành vi ngang ngược của TQ và yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải Dương-981 về nước.
Học sinh, sinh viên trong cả nước trong những ngày qua hướng về biển đảo tổ quốc, thể hiện quyết tâm bảo vệ tổ quốc,  nhiều tiết học “Yêu nước” của học sinh ở Hà Nội, Đồng Nai, TP. HCM, Đà Nẵng… đã được triển khai rộng khắp. Các buổi lễ chào cờ được tiến hành trang trọng xếp thành hình tổ quốc với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa đỏ rực.
Hành vi ngang ngược của TQ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đã đi vào đề Văn nghị luận  của khối 12 đang chuẩn bị thi TN THPT và đại học, từ đó học sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về chủ quyền dân tộc.
Kiều bào của Việt Nam ở nước ngoài trong những ngày qua đã liên tục xuống đường phản đối hành vi ngang ngược của TQ và luôn hướng về tổ quốc sát cánh với đồng bào trong nước dưới sự lãnh đạo của Đảng quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.
IV. Hoạt động của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam:
Đang từng phút, từng giờ bám biển, vững tay lái, chắc tay súng quyết tâm làm thất bại âm mưu đen tối của TQ. Trong nhiều ngày qua các đồng chí luôn gửi về đất liền và gia đình tình cảm yêu thương và quyết tâm sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.
V. Phản ứng quốc tế với việc TQ đặt giàn khoan trái phép:
Mỹ là quốc gia đầu tiên bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 12/5 liên tiếp chỉ trích hành động triển khai giàn khoan trên Biển Đông của Trung Quốc. Ông bình luận động thái này là "hành động hung hăng" của Bắc Kinh.
Liên minh châu Âu (EU) hôm 8/5 cũng bày tỏ lo lắng về an ninh khu vực Biển Đông sau khi Trung Quốc triển khai giàn khoan trong khu vực thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Chính phủ Anh ngay sau đó cũng bày tỏ sự ủng hộ với tuyên bố của EU. "Hành động triển khai giàn khoan của TrungQuốc đã dẫn đến căng thẳng trên Biển Đông gia tăng. Anh ủng hộ tuyên bố của EU đưa ra hôm 8/5 và đã nêu vấn đề này với chính phủ Trung Quốc ở cấp ngoại trưởng".
Nhật Bản bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước hành vi các tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam đồng thời kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế không gây những hành động khiêu khích. 
Ấn Độ cũng là quốc gia theo dõi tình hình Biển Đông với sự quan tâm và lo ngại, hy vọng các bên tìm ra cách giải quyết tình trạng hiện nay và đảm bảo tự do lưu thông hàng hải.
Cùng chung quan điểm, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 9/5 cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa" và giải quyết bằng con đường hòa bình.
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức tại Myanmar cuối tuần trước. Lần đầu tiên sau gần 20 năm, các Ngoại trưởng ASEAN đã ra một Tuyên bố riêng về một tình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.
Và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức phi chính phủ, bạn bè quốc tế, năm châu đều kịch liệt lên án hành động cực kỳ nguy hiểm của TQ ủng hộ chính nghĩa sáng ngời của Việt Nam trong thực hiện chủ quyền đối với đất nước.
VI. Thái độ của học sinh chúng ta:
Hơn lúc nào hết cần phải đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh buộc TQ chấm dứt hành vi ngang ngược của mình. Đồng thời phải tỉnh táo không nghe lời xúi giục của kẻ xấu mà có hành vi quá khích vi phạm luật pháp của nhà nước ta làm tổn thương đến hình ảnh thân thiện, hòa bình của dân tộc Việt Nam. Các em hãy thể hiện mình là người yêu nước tỉnh táo với những hành động đẹp, khiến những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới phải nể phục. Chúng ta luôn tin tưởng sâu sắc rằng, hàng nghìn năm qua dù trải qua rất nhiều thử thách, kể cả khi đất nước bị các thế lực bên ngoài xâm lược và đô hộ nhưng dân tộc Việt Nam vẫn làm nên sự nghiệp dựng nước và giữ nước vĩ đại. Học sinh chúng ta cùng với nhân dân cả nước hãy yêu nước bằng cả trái tim và bản lĩnh, trí tuệ, tự hào dòng máu Lạc Hồng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có đề nghị mọi người dân thể hiện lòng yêu nước đúng pháp luật, không nghe kích động và không tham gia biểu tình trái pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Trước mắt khối 12 các em đang đối mặt với hai kỳ thi quan trọng trong cuộc đời, tích cực ôn tập, chuyên cần, có chế độ học tập nghỉ ngơi hợp lý, giữ gìn sức khỏe nhằm đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao nhất, kết quả thi đại học phấn đấu đạt 12 điểm/3 môn thi.
Khối 10 và khối 11 vừa thi học kỳ 2 xong, hãy đón một mùa hè tươi vui, bổ ích, sinh hoạt lành mạnh, giúp đỡ gia đình, tích cực ôn tập, rèn luyện để chuẩn bị tốt nhất trong khai mạc các hoạt động hè của trường vào ngày 16/6/2014 lúc 8 giờ và dự tổng kết năm học lúc 6h45’ ngày 29/5/2014
Chân thành cảm ơn quý vị đại biểu, quý thầy cô và tất cả các em học sinh. Chúc tất cả có một tuần làm việc an lành, hiệu quả và tươi vui. Xin trân trọng cảm ơn./.
Trường THPT Lộc Phát.

Tác giả bài viết: Thầy Nguyễn Hoàng Chương

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Con ơi ghi nhớ lời này: "Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên." (TỤC NGỮ VIỆT NAM)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

TẢI VỀ CSDL THỰC HÀNH 3

TẢI VỀ

tải về

tải về
Kính gửi CV về việc Triển khai ứng dụng VssID bảo hiểm xã hội số, đề nghị các đơn vị triển khai cài đặt ứng dụng để theo dõi quá trình tham gia BHXH,... của cá nhân

Kính gửi CV về việc Triển khai ứng dụng VssID bảo hiểm xã hội số, đề nghị các đơn vị triển khai cài đặt ứng dụng để theo dõi quá trình tham gia BHXH,... của cá nhân

Theo Công văn 3717/BHXH-CNTT ngày 25/11/2020, Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Với phần mềm này, người tham gia BHXH có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm và tiếp cận thông tin dễ dàng, thuận tiện nhất.

Xem chi tiết...