Chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật, đặc biệt phổ biến về việc xử lý hành vi giả mạo văn bản, tài liệu - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

08:32 ICT Thứ ba, 22/06/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2020-2021

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC NHÀ TRƯỜNG

Chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật, đặc biệt phổ biến về việc xử lý hành vi giả mạo văn bản, tài liệu

Thứ hai - 22/02/2021 09:59
Chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật, đặc biệt phổ biến về việc xử lý hành vi giả mạo văn bản, tài liệu
Sáng thứ 2, ngày 22/2/2021 trường THPT Lộc phát tổ chức chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật, đặc biệt phổ biến về việc xử lý hành vi giả mạo văn bản, tài liệu…. đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, công việc của nhiều người trong đó có hoạt động giáo dục và đào tạo, việc giả mạo các văn bản thông tin về việc cho học sinh nghỉ học đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều gia đình và hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động dạy và học của nhà trường. Trong tuần vừa qua  trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 2 trường hợp và  Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin đã xác định được các trường hợp chỉnh sửa ngày tháng giả mạo văn bản “hỏa tốc” về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại và chỉnh sửa, mạo danh văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho học sinh nghỉ học từ ngày 19/2 gây nhiễu loạn thông tin, hoang mang cho người dân. Đáng lưu ý là các văn bản giả mạo này do các em học sinh chỉnh sửa và đăng lên mạng xã hội, đây là hanh vi hết sức nghiêm trọng và " theo quy định của pháp luật thì hành vi Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015". 

Tuyên truyền pháp luật, nhấn mạnh việc sử dụng mạng xã hội khi chia sẻ thông tin

Đại diện HS các lớp tham gia buổi tuyên truyền trước cờ
Cụ thể, tội danh và hình phạt được quy định như sau: “Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức:
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
Ngoài ra, hành vi đưa tin sai sự thật về phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015 và theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao tại Công văn số 45/TANDTC-PC. Theo đó, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Hành vi đưa tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội cũng sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.
Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định: "1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân."
việc đưa ra những thông tin giả mạo trong thời điểm dịch bệnh như thế này sẽ tác động rất xấu đến xã hội, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng chống dịch bệnh cũng như đến đời sống của nhiều người. Bởi vậy cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Với những người đã từ đủ 16 tuổi thì hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi được xác định là nguy hiểm cho xã hội khi đưa tin sai sự thật hoặc làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức.

Nguồn tin: Đoàn Trường THPT Lộc Phát

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có, mà đó phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện – Vijaya Lakshmi Pandit

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

tải về

tải về
Thông báo về việc xét tặng Học bổng Lương Văn Can

Thông báo về việc xét tặng Học bổng Lương Văn Can

Để tạo điều kiện giúp đỡ các em học sinh ưu tu, có động lực phấn đấu thi đỗ đại học, Sở GDĐT Lâm Đồng thông báo đến các đơn vị trực thuộc "Quỹ học bổng Lương Văn Can". Kính mong các đơn vị thông báo đến các em học sinh lớp 12 về điều kiện xét cấp học bổng theo thông báo đính kèm. Trân trọng!

Xem chi tiết...