THẦY HIỆU TRƯỞNG VỚI NHỮNG NGÀY KHÓ QUÊN… - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

09:04 ICT Thứ ba, 22/06/2021
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2020-2021

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC NHÀ TRƯỜNG

THẦY HIỆU TRƯỞNG VỚI NHỮNG NGÀY KHÓ QUÊN…

Thứ tư - 06/05/2020 18:28
THẦY HIỆU TRƯỞNG VỚI NHỮNG NGÀY KHÓ QUÊN…
Bài viết tham gia cuộc thi viết “Gương sáng trên mặt trận phòng chống dịch” do CĐGD tỉnh Lâm Đồng phát động.

THẦY HIỆU TRƯỞNG VỚI NHỮNG NGÀY KHÓ QUÊN…

Trở lại trường, nghĩ về Thầy

Việc hướng dẫn học sinh học trực tuyến tại Trường THPT Lộc Phát, cho đến nay có thể nói, khá ổn định. Để đạt được, ngoài sự đồng lòng của đội ngũ thầy cô giáo, nhân viên, phụ huynh, học sinh Nhà trường, phải kể đến vai trò định hướng, lãnh đạo có tâm và có tầm của một người lãnh đạo, một người Thầy mà tôi rất kính trọng và yêu quý – Thầy Nguyễn Hoàng Chương – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường.

Thầy không ít lần nói với tôi: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Thầy bắt đầu từ đội ngũ cốt cán, khi đội ngũ này thông suốt, thể hiện vai trò tiên phong, sẽ tác động tích cực, lan tỏa đến các thành viên còn lại trong từng tổ, nhóm chuyên môn. 

Dạy học trực tuyến, Thầy mở đường

Tôi còn nhớ, sáng hôm ấy, ngày 03/02/2020 học sinh trường THPT Lộc Phát cùng với hàng ngàn học sinh THPT trong toàn tỉnh Lâm Đồng đi học trở lại sau khoảng thời gian hai tuần đón Tết Nguyên đán Canh Tý. Ngay buổi chiều, chúng tôi nhận được Công văn hỏa tốc của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Lâm Đồng cho phép học sinh các cấp trong tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.  

Lập tức, Thầy cùng ban giám hiệu Nhà trường triệu tập cuộc họp bao gồm trưởng các đoàn thể, giáo viên chủ chốt từ các tổ, nhóm chuyên môn, bàn bạc phương án hướng dẫn học sinh tự học ở nhà. 

Nhiều ý kiến thiết thực đưa ra và được bàn luận tại cuộc họp, với tinh thần tất cả đồng lòng vì học sinh thân yêu. Thầy sâu sắc: “Không đi thì không thành đường”, chúng tôi dựa vào cơ sở vật chất sẵn có, lên kế hoạch, theo dõi, đánh giá hiệu quả, có biện pháp điều chỉnh phù hợp – Thầy kinh nghiệm và tâm huyết trong hướng dẫn, chúng tôi đi đúng!

Giáo viên của trường khá thành thạo sử dụng website Nhà trường, đưa các bài giảng (tinh gọn kiến thức lý thuyết), giải thích công thức, giải bài tập mẫu dưới dạng file Word, Excel, sau đó là các bài tập ôn luyện cả trắc nghiệm khách quan lẫn tự luận, từ dễ đến khó, phù hợp với từng đối tượng học sinh, giúp các em yếu không cảm thấy bị quá tải, nản chí; đồng thời: giao bài tập nâng cao, kích thích sự tìm tòi, học tập của học sinh có học lực Khá, Giỏi.

Thầy và giáo viên chủ nhiệm với dạy học trực tuyến

Để việc hướng dẫn tự học qua website thuận lợi, thông suốt, Nhà trường xác định rõ vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm. Đây là đội ngũ góp phần triển khai kế hoạch giáo dục đến phụ huynh; giúp Nhà trường điều chỉnh sao cho việc hướng dẫn tự học đạt kết quả tốt nhất. Thầy hiệu trưởng hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm và ban cán sự lớp tạo nhóm trên Zalo, Facebook Messenger cho từng môn học với mục đích là thắc mắc của các em trong quá trình học bài, làm bài sẽ được Thầy cô bộ môn giải đáp kịp thời. Giáo viên chủ nhiệm phân loại học sinh trong lớp về điều kiện học tập tại gia đình, những em không có điện thoại thì nhờ vào sự phối hợp của phụ huynh để có thể truy cập vào website những lúc bố mẹ ở nhà; những em nhà ở trong vườn, không có wifi thì vận động phụ huynh mua 3G cho các con theo học, dù mạng 3G đôi khi còn chập chờn, cá biệt có những em cần photo tài liệu học tập thì thầy cô thuộc tổ Nền nếp của trường sẽ chuyển đến nhà, giúp việc học của các em liên tục theo tinh thần “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”. Tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến của trường đạt hơn 97%.

9 lớp xuất sắc trong học trực tuyến vừa qua được khen thưởng sáng 04-5, Trường THPT Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng

Thăm học sinh tự học tại nhà trong những ngày nghỉ phòng, chống dịch COVID-19

Dạy học trực tuyến Thầy chú trọng dạy người

Thực hiện tuần đầu, Thầy hiệu trưởng cho tổng kết thi đua giữa các lớp và thông báo trong giờ chào cờ hàng tuần (dừng học, nhưng mỗi sáng thứ Hai, toàn trường vẫn được nghe lời Thầy hiệu trường, lời khuyên, thân thương và ấm áp). Qua các chương trình chào cờ, những gương sáng trong việc thiện nguyện, thông điệp yêu thương trong mùa chống dịch được giới thiệu để tiếp thêm sự tin tưởng, chung tay của hội đồng sư phạm, của phụ huynh, học sinh, nhân dân vào chiến lược chống dịch như chống giặc của Đảng, Nhà nước, Chính phủ - Thầy luôn là “kiến trúc sư” nội dung chào cờ.

Chào cờ tại lớp 12A2, Trường THPT Lộc Phát, 

TP Bảo Lộc, Lâm Đồng

Đọc báo trong giờ Chào cờ qua website,

sáng thứ Hai ngày 27-4, Trường THPT Lộc Phát, 

TP Bảo Lộc, Lâm Đồng


Thầy hiệu trưởng của tôi là thế đó…

Thầy luôn tiếp thu ý kiến và cùng với đội ngũ Nhà trường tăng cường tương tác giữa Thầy – trò, Thầy tổ chức tập huấn toàn thể hội đồng vào ngày 26/3/2020, hai ngày trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 15. Thầy cô nói về ưu, khuyết điểm của các phần mềm mà chính thầy cô sử dụng và sau đó chia sẻ cách sử dụng phần mềm cho toàn thể hội đồng cùng thực hành tại chỗ như các phần mềm Zoom, Google meet và các phần mềm hỗ trợ quay video bài giảng: Camtasia, thiết kế bài kiểm tra online SHub Classroom, và thpt://thptlocphat.edu.vn/thionline. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các đường link, trang web có bài giảng hay trên Youtube, các kênh truyền hình để học sinh tham khảo. Tôi còn nhớ rõ lời của Thầy: “Đây đều là những điều mới mẻ, cái gì không biết thì chúng ta cùng học hỏi để đạt được một mục tiêu chung duy nhất: tất cả vì học sinh thân yêu”. Tôi nhớ đến một câu nói của ông Ken Blanchard, đồng tác giả cuốn sách “Vị giám đốc một phút The one minute manager”, đó là một chân lý giản dị trong cuộc sống: “Không một ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta”.

Lúc học sinh đi học hay tạm thời nghỉ, Thầy kiên trì tổ chức cho toàn trường rèn thói quen tốt phòng, chống dịch COVID-19. Đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh lớp học, sân trường… ở đâu và bất kỳ lúc nào, cũng có Thầy hiệu trưởng. Thấu cảm sự lo liệu và yêu thương đó, giáo viên, học sinh và phụ huynh thực hành những quy định dạy học và phòng dịch thật tốt. THPT Lộc Phát như một pháo đài vững chắc trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19.

Những học sinh đầu tiên trở lại trường 

- Trường THPT Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng

Vào trường, việc đầu tiên là rửa tay 

- Trường THPT Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng

Tiết học Toán đầu tiên tại lớp 12A1 

- Trường THPT Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng

Tiết học Vật lý đầu tiên tại lớp 12A4

- Trường THPT Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng

Thầy ơi, con chúc Thầy…

Tới đây, Nhà trường sẽ tiếp nối theo chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, thực hiện tốt nhất các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. Tôi tin, dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi sớm, với sự chỉ đạo kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng ban ngành các cấp và địa phương, chúng ta sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019 – 2020. Một năm học không thể nào quên của Thầy, của tôi và đồng nghiệp. Mai này, mỗi khi hàn huyên, tâm sự nhớ về ngày ấy, lại rưng rưng… hạnh phúc.

Tôi tự hào là người học trò xưa, nay may mắn được làm đồng nghiệp của Thầy, lúc này đây, Thầy ơi, con kính chúc Thầy và gia đình luôn dồi dào sức khỏe, mong Thầy tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người của Nhà trường nói riêng và của ngành Giáo dục nói chung./.

NGUYỄN THỊ KIM NHUNG

Giáo viên Trường THPT Lộc Phát – TP Bảo Lộc – Lâm Đồng

 
Từ khóa tìm kiếm: tham gia, gương sáng, mặt trận
Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Dạy tức là học hai lần. (G. Guibe)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

tải về

tải về
Thông báo về việc xét tặng Học bổng Lương Văn Can

Thông báo về việc xét tặng Học bổng Lương Văn Can

Để tạo điều kiện giúp đỡ các em học sinh ưu tu, có động lực phấn đấu thi đỗ đại học, Sở GDĐT Lâm Đồng thông báo đến các đơn vị trực thuộc "Quỹ học bổng Lương Văn Can". Kính mong các đơn vị thông báo đến các em học sinh lớp 12 về điều kiện xét cấp học bổng theo thông báo đính kèm. Trân trọng!

Xem chi tiết...