Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

04:05 EDT Thứ tư, 26/06/2019
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG NĂM HỌC 2018-2019

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC TỔNG HỢP

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Thứ sáu - 07/06/2019 03:00
Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài?
Chị Nguyễn Vũ Khánh Linh (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) hỏi: Mẹ tôi đi du lịch châu Âu bị mất hộ chiếu. Vậy có thể xin cấp lại hộ chiếu được không và thời gian bao lâu? Mẹ tôi có tiếp tục hành trình được không?
Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài? - Ảnh 1.

Thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP HCM. Ảnh: QUANG LIÊM

- Thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP HCM, trả lời:

Khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài, công dân Việt Nam phải thông báo ngay cho cảnh sát sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam gần nhất để trình báo, đồng thời làm các thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Cụ thể, phải điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, gửi email về Cục Lãnh sự và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam kèm theo 2 ảnh 4x6 cm và bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương. Thông tin mà khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó đến các nước trên thế giới.

Nếu du khách mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như CMND, vé máy bay, tờ khai nhập cảnh… thì trong vòng 5 ngày làm việc, du khách sẽ được cấp lại hộ chiếu với thời hạn sử dụng không quá 12 tháng. Trong trường hợp khách gặp khó khăn tại nước sở tại thì ngoài mẫu cớ mất, khách liên hệ với người thân ở Việt Nam làm giấy xác nhận nhân thân gửi công an địa phương chuyển sang Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để thông báo hủy hộ chiếu cũ và cấp lại hộ chiếu mới.

Các visa mà khách đã xin trong hộ chiếu cũ không còn nên muốn tiếp tục hành trình du khách phải xin lại visa.

Nguồn tin: Theo báo Người lao động