Tình người trong lũ dữ - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

16:08 ICT Thứ hai, 09/12/2019
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC TỔNG HỢP

Tình người trong lũ dữ

Thứ bảy - 10/08/2019 11:04
Tình người trong lũ dữ
Lũ đổ ào ào làm ngập chìm hàng trăm nhà dân, hàng ngàn ha cây trồng “biến” các địa phương như Đại Lào, Lộc Châu, Lộc Tiến và B’Lao (TP Bảo Lộc) thành biển nước mênh mông. Hàng trăm người thuộc các lực lượng quân đội, công an, dân quân và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã bất chấp nguy hiểm ngâm mình, vượt lũ và thậm chí hy sinh cả tính mạng để cứu dân.
Bảo Lộc bị lũ nhấn chìm trong biển nước
Bảo Lộc bị lũ nhấn chìm trong biển nước
 
Lũ kinh hoàng
 
Xuyên ngày và đêm ngày 8/8 đến rạng sáng ngày 9/8, nước lũ tại các xã, phường trên địa bàn TP Bảo Lộc như Đại Lào, Lộc Châu, Lộc Tiến, B’Lao… vẫn liên tục dâng cao làm ngập chìm hàng trăm nhà dân; trong đó, có hàng loạt nhà dân bị nước nhấn chìm hoàn toàn. Ghi nhận tại hiện trường ở các Thôn 2, 3, 4, Ánh Mai 1, Ánh Mai 3, Tân Ninh, Tân Thịnh… (xã Lộc Châu); các Thôn 1, 2, 3, 7, 8, 9, 10 và 11 xã Đại Lào; nhiều tổ dân phố tại phường Lộc Tiến và B’Lao có hàng trăm nhà dân ngập chìm trong biển nước.
 
Thống kê sơ bộ đến hết ngày 8/8, toàn TP Bảo Lộc có đến gần 800 nhà dân bị ngập chìm trong nước. Trong đó, có đến hàng trăm căn nhà bị nước nhấn chìm trên 1 m, buộc phải sơ tán, giải cứu khẩn cấp người dân đến nơi an toàn. Hầu hết mọi tài sản, vật dụng của người dân đều bị nước nhấn chìm và cuối trôi. Thiệt hại kinh tế mà trận lũ kinh hoàng gây ra rất khủng khiếp nên chưa thể thống kê. 
 
Lực lượng cứu hộ bất chấp nguy hiểm vượt lũ cứu dân
Lực lượng cứu hộ bất chấp nguy hiểm vượt lũ cứu dân
 
Ông Nguyễn Văn Sĩ, người dân thôn Ánh Mai 3 (xã Lộc Châu), cho biết: “Cơn mưa từ lúc 1 giờ sáng kéo dài suốt ngày 8/8, khiến nước từ thượng nguồn đổ về dọc theo tuyến suối Đại Lào ngập chìm trong biển nước. Lũ quá nhanh, bà con chúng tôi chỉ kịp “bỏ của chạy lấy người” để thoát thân. Nước lũ ngập có nhà lên tới nóc, khiến nhiều người bị mắc kẹt giữa dòng lũ. Nhiều người buộc phải leo lên nóc nhà để tránh lũ, bây giờ tài sản mất hết rồi. Mất hết cả rồi!”.
 
“Bắt đầu từ 9 giờ sáng, nước lũ đổ về ầm ầm, cuốn phăng tất cả, khiến người dân chúng tôi không kịp trở tay. Nghe nhà hàng xóm bị nước lũ cuốn sập rầm rầm, thì toàn bộ tài sản của gia đình tôi cũng nhanh chóng bị lũ cuốn trôi tất cả. Một lúc sau, lực lượng cứu hộ dùng ca nô ứng cứu, nhưng do nước chảy xiết nên không thể tiếp cận. Chỉ trong vòng khoảng 20 phút, nước lũ đã nhấn chìm khoảng 3 m và cuốn phăng tất cả…” - chị Đoàn Thị Thùy Hương (Thôn 2, xã Lộc Châu) bàng hoàng kể lại.
 
Người dân được cứu hộ kịp thời
Người dân được cứu hộ kịp thời
 
Quên mình vượt lũ cứu dân
 
Lũ ầm ầm đổ về, hàng trăm hộ dân trên địa bàn Tp Bảo Lộc bất ngờ không kịp trở tay. Lũ ngập trắng xóa khắp nơi, nhà cửa nhấp nhô trong biển nước. Đó là những hình ảnh mà bất cứ ai nhìn thấy cũng phải kinh hoàng.
 
Để giúp người dân thoát khỏi “cơn thịnh nộ” của ông trời, hàng trăm người thuộc các lực lượng quân đội, công an, dân quân và đoàn viên, thanh niên được huy động gấp rút triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Giữa dòng lũ dữ, tất cả đã liều mình quên đi tính mạng để ứng cứu di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Đang cùng các lực lượng nỗ lực vượt lũ cứu dân, anh Lương Đức Long - Bí thư Đoàn xã Lộc Châu, chia sẻ: “Khi chúng tôi vượt qua dòng lũ đến được những hộ dân bị cô lập và nhìn thấy cảnh người dân leo lên những gì có thể để bảo toàn tính mạng, thì ai ai cũng nghẹn ngào. Nhiều em nhỏ vì sợ mà không nói thành lời. Khi chúng tôi đưa được bà con khỏi dòng lũ chảy xiết đến nơi an toàn, ai nấy đều vui mừng khôn tả. Suốt từ 10 giờ sáng đến tận tối mịt, có người đã vượt lũ hàng chục lần, nhưng cũng chỉ vội nhai tạm ổ bánh mì hay gói mì tôm sống thôi. Vì người dân, anh em chúng tôi quyết tâm cố gắng hết khả năng có thể…”.
 
Đáng thương thay, đáng quý và càng đáng để được trân trọng. Vì quên mình, xả thân lao vào thông ống cống giữa dòng lũ dữ chống ngập cho dân mà ông Hoàng Minh Tú (50 tuổi, công an viên thôn Tân Thịnh, xã Lộc Châu) đã ra đi mãi mãi. Theo ông Vũ Hoàng Tập - Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, lúc ông Tú liều mình xuống đập tường thông cống, nước trên suối chảy rất mạnh và xiết. Lúc đó, có nhiều người đang chia nhau làm nhiệm vụ chống lũ. “Thấy quá nguy hiểm, nên chúng tôi đã can ngăn không cho ông ấy lao xuống cống. Khi mọi người đang tìm cách, thì ông Tú đã liều mình cầm búa nhảy qua tường rào thông cống. Vì dân mà ông Tú hy sinh cả thân mình, thương xót quá” - ông Tập ứa nước mắt.
 
Đâu đâu cũng thấy các lực lượng quên mình vì dân
Đâu đâu cũng thấy các lực lượng quên mình vì dân
 
Theo bà con nơi đây, trong suốt hơn 10 năm làm công an viên, ông Tú luôn tận tâm, hết lòng giữ bình yên cho cuộc sống của người dân. Nghe tin ông Tú bị lũ cuốn trôi tử vong khi đang giúp dân chống lũ, bà con hàng xóm ai cũng bàng hoàng, thương xót. “Thương ông Tú qua, vì quên mình giúp dân mà bị lũ cuốn. Càng nghĩ về hành động dũng cảm của ông Tú, khiến bà con chúng tôi không cầm được nước mắt” - ông Trần Văn Thoan, Trưởng thôn Tân Thịnh nghẹn lời.
 
Xuyên ngày và đêm 8/8, 2 chiếc ca nô được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng điều về giúp chống lũ luôn nổ máy di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đa phần lực lượng còn lại, với chiếc áo phao khoác lên mình, họ đã cùng nhau vượt qua dòng lũ giúp dân. Rồi họ thay nhau cõng hàng trăm trẻ em, người già bị mắt kẹt giữa dòng lũ đến nơi an toàn. “Giúp dân là nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng vũ trang chúng tôi trong thời bình. Vì vậy, tất cả chúng tôi luôn đề cao và sẵn sàng triển khai ngay công tác cứu hộ giúp dân. Đặc biệt, trong các trường hợp khẩn cấp, thì giúp dân được chúng tôi xác định là “mệnh lệnh” từ trái tim của mỗi người lính” - Thượng tá K’My - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP Bảo Lộc khẳng định.
 
Ăn vội để vì dân
Ăn vội để vì dân
 
Vừa được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi dòng lũ dữ, cháu Trần Thanh Thúy (14 tuổi, ngụ xã Lộc Châu), xúc động: “Cả 4 người trong gia đình cháu bị mắc kẹt trong nhà giữa mênh mông nước lũ. Hơn 2 giờ đồng hồ, gia đình cháu phải leo lên gác chờ người đến giải cứu. Khi nước ngập gần hết nhà, bố mẹ cháu chỉ biết ôm chị em cháu khóc thôi. Lúc đó, cháu rất sợ bị lũ cuốn trôi. Đến khi thấy các chú bộ đội tới, gia đình cháu rất mừng vì biết mình đã được cứu. Cháu cảm ơn các chú đã quên mình vượt lũ cứu sống gia đình cháu”.
 
Với phương châm “không sợ nguy hiểm, nỗ lực hết mình, vì dân phục vụ”, các lực lượng cứu hộ TP Bảo Lộc ngày đêm bám địa bàn giúp người dân vượt qua thiên tai, hoạn nạn.
 
KHÁNH PHÚC

Nguồn tin: Báo Lâm Đồng

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Chỉ những người ngu dốt mới căm ghét giáo dục. - It is only the ignorant who despise education. (Publilius Syrus)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

THÔNG BÁO LỚP 10 (2017-2018)

DANH SÁCH LỚP 10 VÀ THÔNG BÁO NHẬP HỌC
Bao nhiêu tuổi thì “về vườn”?

Bao nhiêu tuổi thì “về vườn”?

1. Đế chế La Mã là nơi hình thành ý tưởng về thu nhập phát sinh sau một thời gian làm việc bằng cách trả lương cho những người lính về hưu trong thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Nhưng việc trả lương hưu cho mọi đối tượng trong xã hội chỉ thực sự bắt đầu từ thế kỷ 19. Năm 1883, thủ tướng đầu tiên của nước Đức là Otto von Bismarck đưa ra sáng kiến hỗ trợ tài...

Xem chi tiết...