Triệu chứng mắc COVID-19 rõ nhất: mất khứu giác, vị giác - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

00:00 ICT Chủ nhật, 09/08/2020
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC TỔNG HỢP

Triệu chứng mắc COVID-19 rõ nhất: mất khứu giác, vị giác

Thứ năm - 30/07/2020 14:55
Triệu chứng mắc COVID-19 rõ nhất: mất khứu giác, vị giác
Các nhà khoa học cho biết mất khứu giác (cảm nhận mùi), vị giác là dấu hiệu rõ nhất dự báo một người bị nhiễm COVID-19 so với triệu chứng sốt hoặc ho, vốn dễ nhầm với cảm cúm thông thường.
 
Triệu chứng mắc COVID-19 rõ nhất: mất khứu giác, vị giác - Ảnh 1.

Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu dễ dự đoán bệnh COVID-19 hơn so với sốt, ho - Ảnh: REUTERS

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mất khứu giác và vị giác là triệu chứng tiêu biểu nhất của bệnh COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, khoảng 25% bệnh nhân có cả 2 biểu hiện này.

Nếu ai đó nghi nhiễm COVID-19 mà có một trong hai hoặc cả hai triệu chứng, thì khả năng xét nghiệm dương tính cao hơn ít nhất 20 lần so với chỉ triệu chứng sốt hoặc ho khan.

Trước đây, các bác sĩ suy đoán rằng virus corona tấn công trực tiếp tế bào thần kinh khứu giác mới gây ra hiện tượng này, nhưng một nghiên cứu mới của Đại học Harvard đăng trên tạp chí Science Advances đi đến một kết quả bất ngờ khác.

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể người bằng cách bám vào thụ thể ACE2 trên tế bào, khiến những tế bào nào mang thụ thể này đều dễ bị tấn công.

Nhóm nghiên cứu Harvard đã phát hiện thụ thể ACE2 trên một nhóm tế bào chuyên hỗ trợ trao đổi chất và cấu trúc cho tế bào thần kinh khứu giác, tế bào gốc và tế bào mạch máu.

Advertisement
Powered by Phan Quang Communication

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy virus corona thay đổi cảm nhận mùi vị ở bệnh nhân không phải do trực tiếp tấn công tế bào thần kinh, mà là tế bào giữ chức năng hỗ trợ", giáo sư Sandeep Robert Datta, chuyên gia sinh học thần kinh thuộc Viện Blavatnik (ĐH Harvard), giải thích.

Tế bào thần kinh khứu giác không có cơ chế gen mã hoá thụ thể ACE2, do đó virus không có gì để bám vào. Điều này có nghĩa COVID-19 không làm tổn thương vĩnh viễn chức năng cảm nhận mùi vị ở bệnh nhân, giáo sư Datta cho biết.

"Tôi nghĩ đây là tin tốt, vì một khi bệnh đã khỏi, tế bào thần kinh không cần phải tái tạo từ đầu. Mất khứu giác nghe như một hiện tượng lạ nhưng rất khủng khiếp đối với bệnh nhân nếu không biến mất.

Hậu quả tâm lý của nó cũng lớn không kém, chúng ta sẽ có một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nếu ngày càng có nhiều người mất khứu giác vĩnh viễn", vị chuyên gia bổ sung.

Mặc dù nghiên cứu đã được thẩm định, giáo sư Datta vẫn thận trọng rằng những phát hiện chỉ mang tính bước đầu. "Chúng tôi cần thêm dữ liệu và hiểu biết về các cơ chế bên trong để khẳng định kết luận này", ông chốt lại.

 

 

 
PHÚC LONG

Nguồn tin: Theo Tuổi Trẻ Online

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Đi một ngày đàng học một sàng khôn. (Tục ngữ Việt Nam)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

5 lưu ý để đạt điểm cao bài thi Địa lý

5 lưu ý để đạt điểm cao bài thi Địa lý

Thí sinh cần chú ý kỹ năng sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam, nhận xét và phân tích biểu đồ, bảng số liệu để làm tốt bài thi Địa lý, kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Xem chi tiết...