Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, có khả năng mạnh thành bão - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

04:17 ICT Thứ năm, 12/12/2019

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TIN TỨC TỔNG HỢP

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, có khả năng mạnh thành bão

Thứ ba - 16/07/2019 15:24
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, có khả năng mạnh thành bão
Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Xuat hien ap thap nhiet doi gan bien Dong, co kha nang manh thanh bao hinh anh 1Hướng đi của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 16/7, trên vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.

Lúc 7 giờ ngày 16/7, tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon khoảng 440 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Dự báo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 124,0 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Luzon khoảng 200km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10.

Bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 121,5 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon khoảng 220km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11.

[Cơn bão nhiệt đới MUN đổ bộ vào tỉnh Hải Nam của Trung Quốc]

Bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 7 giờ ngày 19/7, vị trí tâm bão ở khoảng 23,0 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Tây Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ngày và đêm 16/7, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-4m, biển động./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)