Những gì bạn muốn biết về Cà phê - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

14:26 ICT Thứ hai, 09/12/2019
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TỔ CHUYÊN MÔN

Những gì bạn muốn biết về Cà phê

Thứ năm - 12/02/2015 21:07
Những gì bạn muốn biết về Cà phê
Cà phê tốt nhất là thế nào ?. Làm sao điều chế được cà phê ngon ?. Cà phê có hại đối với tim mạch không ?. Tai sao uống cà phê có người ngủ được, có người thì không ?. Cà phê không caphêin có còn là cà phê không ?...Các bạn sẽ tìm thấy các thắc mắc của mình trong bài viết sau đây về một thức uống hàng ngày được nhiều người ưa thích.
      1. CŨNG NHỜ CÁC CHÚ DÊ:
 
             Chuyện cổ tích chép rằng: Ngày xửa ngày xưa ở xứ Yêmen, có người mục đồng trông thấy những con dê của mình cứ chạy nhảy lồng lộn suốt đêm mà không ngủ. Đêm hôm sau cũng lại thế. Lo sợ, người chăn dê theo dõi, mới hay rằng các chú dê ấy đã ăn và thích ăn những quả mọng đỏ của một loài cây mọc hoang nơi bìa rừng. Những quả kỳ lạ ấy từ đó được loài người ưa dùng, và chính nó là thứ cà phê tuyệt diệu được phổ biến khắp năm châu bốn bể.
           
       2. ĐỂ CÓ CÀ PHÊ NGON:
 
                Dù trong kỹ nghệ hay thủ công, cà phê cũng sẽ được rang trong những thùng tròn, các acid  sẽ tươm ra làm cho hạt cà phê rang trở nên bóng loáng và có mùi thơm ngọt lịm của cam thảo vì đường và prôtêin trong hạt được caramen hóa khi rang.Cà phê rang rồi không để được lâu (tối đa 1 tháng ) vì sự ôi dầu của các acid béo. Xay xong bột cà phê càng mau mất mùi hơn nữa .Vô bao trong chân không có thể tồn trữ lâu hơn, nhưng khi đã khui ra là phải sử dụng trong vòng 15 ngày. Vậy nếu để lâu và bảo quản không tốt thì cà phê sẽ giảm chất lượng.
 
      3. HƯƠNG VỊ TỪ ĐÂU ĐẾN:
 
             Cũng như các hạt khác, hạt cà phê chứa nhiều bột đường, prôtêin, dầu, khoáng chất các loại và dĩ nhiên còn cafêin nữa .Chính là khi rang các thành phần ấy cháy đi phần lớn để biến thành hương vị, người ta gọi là cafêon tất cả những hợp phần có mùi thơm đã làm cho cà phê có hương vị đặc biệt. Cafêon rất dễ bay hơi nên bí quyết pha cà phê là không dùng nước sôi mà là nước gần sôi.
            Cafêin là chất chính gây ra vị đặc sắc và tác động lên cơ thể người dùng, khiến nhiều người trở nên nghiền cà phê.
 
     4. AI UỐNG ĐƯỢC CÀ PHÊ:
 
            Xét về mặt dược lý cafêin là chất kích thích thần kinh trung ương làm cho ta phấn chấn, làm tăng hoạt động não, làm dễ dàng cho sự liên tưởng và tránh tình trạng ngủ gà ngủ gật. Cafêin làm tăng trương lực cơ tim nên tăng tần số và biên độ nhịp tim, cafêin kích thích tiết dịch vị, mật và tăng sự phân hóa prôtêin thành acid amin. Như vậy nó còn là thuốc trợ tiêu hóa . Nhưng chính sự kích thích đó làm cho những người viêm loét dạ dày, tá tràng , viêm ruột…dễ bị phát bệnh hoặc làm bệnh nặng thêm cũng như làm cho bệnh đái đường trầm trọng thêm.....
        Tuy nhiên, tất cả những tác dụng  tốt lành nêu trên chỉ có tính nhất thời, nghĩa là dùng cà phê để trị bệnh thì tốt, uống cà phê điều độ ở mức thích hợp ( không quá 2 ly /ngày ) .Còn uống cà phê để tăng lực thường xuyên thì không những vô dụng mà còn có hại nữa . Bởi vì bản chất một cơ thể yếu sức hay suy nhược không thể nào có được một sự hoạt động kéo dài khi cơ thể yếu ấy chưa được phục hồi. Cà phê chỉ đem lại những “năng lượng rỗng”nhưng bắt buộc cơ thể người dùng phải vận động. Cho nên nếu ta uống cà phê nhiều để “ép” cơ thể làm việc thì sau đó là sự mệt mỏi.
        Điều này xảy ra thường nhất ở những học sinh – sinh viên lúc gần kỳ thi: Vì dùng cà phê nhiều ngày liên tiếp để thức học bài nên lúc thi thì cơ thể và trí óc bị mệt nhừ thậm chí không thể nhớ những gì đã học. Người ta gọi đó là hiện tượng "bảo hòa" và bấn loạn tâm trí.
 
     5. CÀ PHÊ KHÔNG CAFÊIN LÀ THẾ NÀO ?:
 
       Do những tác hại tưởng chừng như ghê gớm ấy và để phục vụ cho những người không chịu nổi tác dụng trước mắt của cafêin người ta đã làm ra  loại cà phê không cafêin. Đó là loại cà phê đã được tách chiết bớt cafêin mà không bị  thay đổi hương vị. Ngày nay với những kỹ thuật tân tiến, người ta đã tách được cafêin ngay từ những hạt nguyên vẹn để đảm bảo đặc tính rang và xay ra dùng liền của cà phê.
       Một loại cà phê thông dụng nữa – cà phê hòa tan tức khắc ( instant coffea) cũng được kỹ nghệ yểm trợ đắc lực. Đó là loại cà phê bột được làm đông khô từ dung dịch cà phê pha bằng máy móc kỹ nghệ. Đây là thứ cà phê mà giới tiêu thụ khá ưa thích vì tiện lợi và  có thể uống bất cứ lúc nào.
 
         Xem  như thế cà phê cũng  là một trong những “con dao hai lưỡi”. Dùng mà không lạm dụng thì đôi khi ngồi cạnh một cốc cà phê cũng có lý lắm…Nhưng nếu chúng ta không biết tôn trọng cái quy luật sống ở đời: Lao động – nghỉ ngơi – ăn uống – bồi dưỡng và vui chơi giải trí điều hòa, điều độ, cứ phải lo phí sức thì giờ chỗ này chỗ nọ để rồi phải uống cà phê …kích thích cho tỉnh người hoặc để thức khuya làm việc, học bài những đêm liên tiếp thì sự tai hại sẽ đến nếu không do cà phê cũng do các rối loạn khác.
 
 
                                                                                                                                                              Sưu tầm.

Nguồn tin: Tổ Sinh - TD - QP

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Cơm cha áo mẹ chữ thầy Gắng công mà học có ngày thành danh. (TỤC NGỮ VIỆT NAM)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

THÔNG BÁO LỚP 10 (2017-2018)

DANH SÁCH LỚP 10 VÀ THÔNG BÁO NHẬP HỌC
Bao nhiêu tuổi thì “về vườn”?

Bao nhiêu tuổi thì “về vườn”?

1. Đế chế La Mã là nơi hình thành ý tưởng về thu nhập phát sinh sau một thời gian làm việc bằng cách trả lương cho những người lính về hưu trong thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Nhưng việc trả lương hưu cho mọi đối tượng trong xã hội chỉ thực sự bắt đầu từ thế kỷ 19. Năm 1883, thủ tướng đầu tiên của nước Đức là Otto von Bismarck đưa ra sáng kiến hỗ trợ tài...

Xem chi tiết...