Để làm tốt bài văn biểu cảm - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

08:26 ICT Thứ sáu, 20/09/2019
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » TỔ CHUYÊN MÔN » NGỮ VĂN

Để làm tốt bài văn biểu cảm

Thứ năm - 17/07/2014 09:23
Để làm tốt bài văn biểu cảm
Chương trình Ngữ văn trung học phổ thông là bước nâng cao kiến thức nghị luận văn học và nghị luận xã hội mà học sinh đã học trong chương trình Ngữ văn trung học cơ sở. Bên cạnh kiến thức làm văn, kiến thức tiếng việt về từ ngữ và câu cũng vô cùng quan trọng .Vì vậy, cần có phương pháp học bộ môn một cách khoa học để giúp các em, đặc biệt là học sinh lớp 10 học tốt môn Ngữ văn hơn, yêu văn hơn.
Ngữ văn 10, phần làm văn học sinh được học lại các kiểu bài: Biểu cảm, Tự sự, Thuyết minh và Văn nghị luận. Trong bài viết này cô muốn cung cấp một số kiến thức giúp các em làm tốt bài viết số 1 về văn biểu cảm.

 

            Trước hết văn biểu cảm học sinh đã học ở lớp 7, đối tượng biểu cảm khá đơn giản. Lớp 10, đối tượng biểu cảm phức tạp hơn, yêu cầu biểu cảm cao hơn, người viết cần bày tỏ suy nghĩ sâu sắc hơn. Để nhận diện dạng đề văn biểu cảm, học sinh lưu ý trong đề thường có các cụm từ: “Nêu cảm nghĩ”, “Cảm nghĩ”, “Phát biểu cảm nghĩ”

Các đối tượng biểu cảm thường là con người, thiên nhiên, sự kiện, văn học. Bài  viết số 1 là văn biểu cảm (Bài viết ở nhà). Yêu cầu học sinh phải viết được một bài văn bộc lộ những cảm nghĩ chân thực của bản thân về một đề tài gần gũi, quen thuộc trong đời sống hoặc về một tác phẩm văn học. Tùy đối tượng biểu cảm trong từng đề học sinh bày tỏ tình cảm có thể trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua những liên tưởng, tưởng tượng, suy nghĩ, đánh giá.

            Để làm tốt được bài văn biểu cảm, học sinh cần dựa vào đề bài xác định đối tượng biểu cảm, xác định tình cảm, cảm xúc của bản thân dành cho đối tượng. Bên cạnh đó, học sinh phải xác định các thao tác trong bài làm, căn cứ vào đối tượng để có các thao tác lập luận phù hợp như giải thích, chứng minh, phân tích, so sánh, bình luận.Vì văn biểu cảm, học sinh không có tiết ôn tập, phải tự ôn để làm bài nên các em có thể tham khảo dàn ý mẫu sau:

1.Mở bài:

-Giới thiệu khái quát về đối tượng cần biểu cảm.

-Giới thiệu những cảm xúc, tình cảm của bản thân về đối tượng biểu cảm.

2.Thân bài:

-Miêu tả về đối tượng, tùy thuộc vào cảm xúc chủ đạo của bản thân về đối tượng mà chú ý làm nổi bật những đặc điểm riêng của đối tượng, cần đặc biệt chú ý đến vai trò của thao tác lựa chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu.

-Từ những đặc điểm riêng của đối tượng, nêu lên những nhận xét, đánh giá, thể hiện những suy nghĩ cảm xúc của bản thân đối với đối tượng.

3. Kết bài:

- Đưa ra nhận định, đánh giá tổng quát về nội dung biểu cảm.

-Những tác động, ảnh hưởng của đối tượng đối với bản thân (nếu có)

(Trên đây chỉ là khung bài cơ bản, với mỗi đối tượng lại có những bước làm bài khác nhau tùy vào sự linh hoạt và sáng tạo của các em).

            Trong quá trình giảng dạy, chúng tôi nhận thấy học sinh thường mắc một số lỗi sau khi viết văn như: Không lập dàn ý, luận điểm không rõ ràng, chưa có sự liên kết ý giữa các câu, các đoạn, viết sai chính tả, diễn đạt lan man…Vì thế, để làm tốt bài làm văn số 1, các em phải lập dàn ý trước khi viết văn. Trong khi lập dàn ý, các em phải hình dung vận dụng thao tác gì cho từng luận điểm. Biết phối hợp các phương thức lập luận  khác nhau trong bài viết của mình.

            Các em thân mến! Các em đã bắt đầu bước vào mái trường trung học phổ thông, một vài chia sẻ của cô gửi đến các em như một lời chào mừng những học sinh mới của trường trung học phổ thông Lộc Phát. Chúc các em có một bài viết đầu tiên thành công, yêu thêm bộ môn Ngữ văn và thật sự là những học sinh thân yêu của mái trường này.

                                                                       
Cô giáo Nguyễn Thị Bảo Thu

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

Cơm cha áo mẹ chữ thầy Gắng công mà học có ngày thành danh. (TỤC NGỮ VIỆT NAM)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

THÔNG BÁO LỚP 10 (2017-2018)

DANH SÁCH LỚP 10 VÀ THÔNG BÁO NHẬP HỌC