Chọn ngành, chọn trường như chọn người yêu! - TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT

23:20 EST Thứ sáu, 17/01/2020
THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT LỘC PHÁT QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2019-2020

TRANG CHỦ » Tin Tức - Sự Kiện » KỲ THI QUỐC GIA NĂM 2015

Chọn ngành, chọn trường như chọn người yêu!

Thứ năm - 27/08/2015 23:24
Chọn ngành, chọn trường như chọn người yêu!
GD&TĐ - Đây là ví von của chuyên gia tuyển sinh Trường ĐH Văn Lang khi đưa ra những lời khuyên bổ ích cho thí sinh đăng ký xét tuyển trong nguyện vọng 2.


1. Cân nhắc

Khác với đợt xét tuyển đầu tiên, hai điều mà thí sinh, phụ huynh cần cân nhắc thêm khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS):

- Thí sinh không được rút hồ sơ trong suốt thời gian của đợt xét tuyển, vì vậy, chắc chắn khả năng khả năng của mình thì hãy nộp;

- Mỗi thí sinh được nộp tối đa 3 hồ sơ đăng ký xét tuyển NVBS vào tối đa 3 trường, được đăng ký tối đa 4 ngành/hồ sơ.Tỷ lệ hồ sơ ảo rất cao nên đừng vội hốt hoảng, cần phân tích thật kỹ tình hình hồ sơ, kết hợp với nghe tư vấn của trường.

Phụ huynh, thí sinh cần phải nắm danh sách các trường có ngành học đúng như mong muốn, với số điểm xét tuyển NVBS phù hợp. Cần theo dõi sát sao tình hình hồ sơ nộp vào. Những thí sinh có điểm số chênh lệch cao so với mức điểm xét tuyển NVBS thì yên tâm hơn.

Riêng những thí sinh có điểm quanh mức điểm xét tuyển NVBS, nắm thông tin hồ sơ là cơ sở cần thiết để quyết định đăng ký xét tuyển hay không.

2. Đừng "ép duyên"

Nhiều bạn thí sinh đã "nộp đại" hồ sơ, không cần tham khảo hay tư vấn thêm. Có bạn giao phó việc chọn ngành, chọn trường cho phụ huynh vì đã không thỏa nguyện vào trường, ngành mà mình thích thì cơ hội thứ hai này chỉ là “ép duyên”; có phụ huynh chỉ nghĩ cách làm sao có một chỗ ngồi trên giảng đường đại học cho con.

Nhiều bạn khi đăng ký xét tuyển NVBS đã nghĩ đến việc cứ học một năm rồi sẽ chuyển ngành, rồi sẽ chuyển trường, rồi sẽ dành thời gian học ôn để thi lại...

Chia sẻ với thí sinh, phụ huynh về những băn khoăn thường thấy đó; nhưng cũng mong thí sinh, phụ huynh, khi đăng ký xét tuyển NVBS, kiên trì giữ định hướng chọn ngành nghề mà mình thực sự thích, phù hợp với năng lực và tố chất của thí sinh.

Một ví von quen thuộc: Chọn ngành, chọn trường như chọn người yêu, chọn vợ - rồi sẽ phải sống lâu dài, thậm chí cả đời với nó.

Dù vậy, tuổi trẻ đôi khi vẫn non nớt, đôi lúc “phù hoa”, tình yêu đầu đời có thể đẹp từ cái nhìn đầu tiên và tan vỡ rồi, nhưng đó đâu phải là kết thúc; tình yêu thứ hai có thể tới trên cơ sở tìm hiểu sâu hơn, phù hợp hơn với bạn.

Nếu năng lực không đủ để lựa chọn ngành, trường như ước vọng thì vẫn có thể cân nhắc đủ các mặt (sở thích cá nhân, dự báo nhân lực, khả năng gia đình) để quyết định ngành, trường đăng ký xét tuyển NVBS; tuy nhiên, đừng nên gượng ép mình nếu thực sự không thích.

3. Kiên định

Sự hiểu biết và tình cảm trân trọng, yêu mến đối với ngôi trường bạn lựa chọn cũng là một trong những lý do để bạn chọn trường ở NV1 hay kiên trì hy vọng ở NVBS.

Có những ngôi trường bạn yêu ngay từ khi nghe tên, vì đã có rất nhiều người yêu mến nó, ca ngợi nó; bạn bị cuốn theo tình cảm của đám đông.

Giáo sư John Vũ (Carnegie Mellon University, Mỹ) đã có một ý tưởng sâu sắc rằng: điểm A trên giảng đường là tốt nhưng điểm A về tri thức, kỹ năng làm việc trong cuộc sống thực mới là điểm A hoàn hảo. Nguyện vọng bổ sung, chưa quá muộn để bạn đi tìm điểm A cho mình, cả trong học tập và trong nghề nghiệp.

Hiếu Nguyễn

Nguồn tin: Báo giáo dục và thời đại

Comment addGỬI Ý KIẾN CỦA BẠN
Mã chống spamThay mới

TIN MỚI CẬP NHẬT

TIN BÀI LIÊN QUAN

 

DANH NGÔN GIÁO DỤC

"Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dung lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người." (Xukhomlinxki)

LỚP HỌC TRỰC TUYẾN


WE ARE ON FACEBOOK

THÔNG BÁO LỚP 10 (2017-2018)

DANH SÁCH LỚP 10 VÀ THÔNG BÁO NHẬP HỌC

KẾT QUẢ XỔ SỐ - VÉ SỐ NHÂN ÁI 2019

U23 Việt Nam và thất bại sòng phẳng

U23 Việt Nam và thất bại sòng phẳng

Bị loại ngay vòng bảng là bước lùi không thể chối cãi của Việt Nam tại giải U23 châu Á, nhưng nó xảy ra đúng lúc và công bằng.

Xem chi tiết...